Trương Quốc Vinh "hồn hồ điệp đều hóa thác mây ngàn" đến nay đã 16 năm. Mỗi năm, đến ngày sinh và ngày mất của anh, những người hâm mộ đều dành nhiều hoạt động tưởng niệm.
Nỗi băn khoăn của Trương Quốc Vinh trước lúc qua đời - ảnh 1
Đến những ngày đặc biệt này, cái tên Đường Hạc Đức lại được xướng lên cùng vô vàn từ ngữ ngợi ca tấm lòng chung thủy của anh. Nhưng dẫu có được ca ngợi nhiều thế nào thì đối với Đường Hạc Đức cũng hoàn toàn không có ý nghĩa bởi anh từ lâu đã như đám mây vô định, sự níu kéo duy nhất của anh với cõi đời đã chẳng còn.
Nỗi băn khoăn của Trương Quốc Vinh trước lúc qua đời - ảnh 2
 
Đường Hạc Đức - Người đàn ông khiến Trương Quốc Vinh phải quan tâm lo lắng.
Trước khi qua đời, Trương Quốc Vinh từng lo lắng nhất là về người bạn thân nhất Đường Hạc Đức. Vì hiểu Đường Hạc Đức yêu mình nhiều đến như thế nào nên nam diễn viên sợ rằng nếu có chuyện gì xảy đến với mình thì Đường Đường (tên gọi thân mật của Đường Hạc Đức) không biết sẽ ra sao.

Vậy Đường Hạc Đức là người như thế nào mới có thể khiến Trương Quốc Vinh hao tâm tổn trí, mới có thể trở thành người đàn ông chiếm vị trí cực kỳ quan trọng trong cuộc sống của Ca Ca?

 
Nỗi băn khoăn của Trương Quốc Vinh trước lúc qua đời - ảnh 3
Đường Hạc Đức sinh năm 1959, trong một gia đình giàu có tại Thượng Hải. Bản thân Đường Hạc Đức là một người đàn ông tài giỏi, luôn ung dung lịch thiệp, từng là giám đốc điều hành của một ngân hàng nhưng sau đó lại nghỉ việc về xử lý tài chính cho Trương Quốc Vinh. Người đàn ông đó muốn gia thế có gia thế, muốn tài năng có tài năng, muốn ngoại hình có ngoại hình, lại có một sức hút rất đặc biệt, nhưng anh lại chấp nhận đánh đổi tất cả để được ở bên Trương Quốc Vinh. Để rồi đời người ngắn ngủi, anh làm một "vị vong nhân" (quả phụ) ôm đống tro tàn của nam ca sĩ héo úa đến hết đời.

Đường Hạc Đức rất được lòng người, bạn bè của Ca Ca (Trương Quốc Vinh) lần đầu gặp gỡ đều có ấn tượng rất tốt về người đàn ông này. Nếu như Ca Ca là một người nghệ sĩ thực thụ, sôi nổi, nóng nảy, cuồng nhiệt thì Đường Đường là người đàn ông trầm tĩnh, khéo léo vừa trái ngược lại vừa đủ để bù lấp những thiếu sót của Trương Quốc Vinh.

Nỗi băn khoăn của Trương Quốc Vinh trước lúc qua đời - ảnh 4
 "Cảm giác thật ấm áp khi được anh ấy chăm sóc - Trương Quốc Vinh chia sẻ.

Ca Ca từng nhiều lần nhắc đến những chăm sóc, lo lắng không vụ lợi mà Đường Đường đã dành cho mình. Đường Hạc Đức đi theo anh từ những ngày anh còn chưa nổi tiếng. Thậm chí vì để cho Trương Quốc Vinh vay tiền, anh còn nhịn ăn hàng tháng trời trong âm thầm mà mãi sau này Trương Quốc Vinh mới biết.

 
Khi Ca Ca hát Đường Hạc Đức yên lặng đứng ở góc sân khấu nhìn lên với ánh mắt tự hào cổ vũ. Khi Ca Ca đi đóng phim, anh sẽ bắt máy bay qua để thăm nom động viên. Chính Trương Quốc Vinh cũng chia sẻ họ thường xuyên gọi điện cho nhau chỉ để hỏi những câu đơn giản: Anh đi đâu vậy? Anh đã ăn cơm chưa. Suốt mười mấy năm nói chuyện không biết chán.

Nỗi băn khoăn của Trương Quốc Vinh trước lúc qua đời - ảnh 5
Có một câu thể hiện tình yêu của Trương Quốc Vinh dành cho người đàn ông đáng mến này mà đến hôm nay vẫn được người hâm mộ nhắc lại: "Trên thế gian chỉ có 1 điều tôi có thể khẳng định chắc chắn, đó chính là tình yêu của người tôi yêu". Câu nói thể hiện sự tin tưởng tuyệt đối và cũng là sự tự hào mà Trương Quốc Vinh dành cho tri kỷ của mình.
Nỗi băn khoăn của Trương Quốc Vinh trước lúc qua đời - ảnh 6
 Ngày 1-4-2003, Trương Quốc Vinh bất ngờ tự vẫn sau một thời gian dài chống chọi lại căn bệnh trầm cảm. Anh giải thoát bản thân khỏi những đêm mất ngủ triền miên, những suy nghĩ tiêu cực và cảm giác bức bối đến nghẹt thở.

Đã có những lúc, Đường Hạc Đức ai oán về quyết định quyên sinh của Trương Quốc Vinh, ấy là vào ngày đưa Ca Ca, anh nói: "Tôi sẽ nhường anh đi trước, tôi an táng anh, để anh yên tâm mà ra đi. Hãy để lại muôn vàn thống khổ cho tôi, để lại cho tôi cả sự cô đơn này nữa". Còn gì đau hơn nỗi đau người ở lại, nhìn tình yêu của mình nằm dưới 5 tấc đất, tình yêu đó dẫu tưởng có thể vĩnh hằng vĩnh cửu lại chia lìa âm dương đôi ngả.

Nỗi băn khoăn của Trương Quốc Vinh trước lúc qua đời - ảnh 7
Sau đám tang của Trương Quốc Vinh, Đường Hạc Đức vẫn ở tại ngôi nhà mà trước đó hai người ở, vẫn không hề thay đổi một chi tiết nào. Đường Hạc Đức vẫn xem như Trương Quốc Vinh còn sống. Bất luận đi đâu làm gì cũng sẽ cố gắng về nhà trước 11 giờ vì "về nhà trễ sẽ có người lo lắng".
Nỗi băn khoăn của Trương Quốc Vinh trước lúc qua đời - ảnh 8
Vào ngày 4-1-1997, Trương Quốc Vinh có buổi trình diễn âm nhạc tại Hong Kong trước hàng ngàn hàng vạn khán giả. Tại đây, lần đầu tiên Trương Quốc Vinh đã thổ lộ về tình cảm của mình với Đường Hạc Đức. Và ca khúc Ánh trăng nói hộ lòng tôi  Quốc Vinh đã thừa nhận tình cảm dành cho “người tôi yêu quý nhất sau mẹ, người khi tôi gặp khó khăn đã đưa tiền lương của anh ấy cho tôi – anh Đường” trước đông đảo khán giả. Trương Quốc Vinh hát ca khúc Ánh trăng nói hộ lòng tôi như một cách để công khai chuyện tình cảm với Đường Đường.
Sau khi mẹ của Quốc Vinh qua đời, Đường Đường đã trở thành điểm tựa duy nhất mà Trương Quốc Vinh có thể bấu víu trong cuộc đời mình. Họ không cần đến tờ giấy hôn thú, cũng chẳng cần một đám cưới phô trương vì tình yêu là người làm chứng vĩ đại nhất: "Tôi cảm thấy chúng tôi đã kết hôn rồi. Cho dù bận rộn thế nào, cách nhau bao xa, mỗi ngày chúng tôi đều gọi điện thoại cho nhau. Tôi là người đàn ông yêu gia đình".