(PL)- Ngày 29-6, 3.834 học sinh (HS) trên địa bàn TP.HCM đã kết thúc ngày đầu tiên của kỳ thi tuyển sinh vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (quận 1) với hai môn Tiếng Việt và tiếng Anh. Môn thi Tiếng Việt (90 phút) vào buổi sáng, nhiều phụ huynh và HS khá bất ngờ khi đề thi có nội dung liên quan quần đảo Trường Sa.

Với 5 điểm, câu 1 của đề đã trích một phần văn bản về quần đảo Trường Sa của tác giả Hà Đình Cẩn, ngoài yêu cầu về ngữ pháp và nhận xét hình ảnh được nhắc đến trong đề bài, HS được yêu cầu viết một đoạn văn nêu suy nghĩ về quần đảo Trường Sa.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP, cho biết theo kế hoạch, dự kiến ngày 7-7 Sở sẽ công bố điểm số và điểm chuẩn. Điểm xét tuyển là tổng số điểm của ba môn này theo hệ số 1, HS phải dự thi đủ ba môn và mỗi môn phải hơn 2 điểm. Danh sách trúng tuyển được xét từ điểm cao xuống thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu.

So với năm 2013, số HS dự thi năm nay tăng hơn 300. Dù chỉ tiêu chỉ 360 (tăng 40 HS) nhưng tỉ lệ chọi vẫn xấp xỉ 1/11. Sáng nay (30-6), các HS sẽ bước vào môn thi cuối cùng là toán (thời gian 90 phút).

PHẠM ANH