Các trường đại học tuyệt đối không được làm 7 điều này trong tuyển sinh

(PLO)- Khi tuyển sinh đại học, Bộ GD&ĐT đề nghị các cơ sở đào tạo không được phép thỏa thuận, yêu cầu thí sinh cam kết hoặc xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo hướng dẫn mới nhất do Bộ GD&ĐT vừa công bố, công tác tuyển sinh đại học (ĐH), tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục mầm non năm 2024 được thực hiện tương tự như năm trước.

Cụ thể, năm nay Bộ GD&ĐT thống kê có 20 phương thức xét tuyển vào các trường ĐH, cao đẳng với các mã phương thức cụ thể. Bao gồm:

tuyen-sinh-dai-hoc-2024 (1).PNG
tuyen-sinh-dai-hoc-2024 (2).PNG

Bộ cũng tiếp tục cho phép các trường ĐH được tổ chức tuyển sinh sớm thông qua các phương thức tuyển sinh (xét học bạ, xét chứng chỉ, xét kết hợp, xét điểm kỳ thi độc lập...) trừ phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT.

Chậm nhất 17 giờ ngày 10-7, các cơ sở đào tạo hoàn thành công tác tuyển sinh sớm (xét học bạ, sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực, chứng chỉ ngoại ngữ…) và thông báo kết quả cho thí sinh để đăng ký xét tuyển trên hệ thống. Đồng thời cập nhật danh sách thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển lên hệ thống.

Tuyển sinh đại học năm 2024
Thí sinh đăng ký tuyển sinh sớm tại Trường ĐH Công nghệ TP.HCM năm 2024. Ảnh: NT

Đặc biệt, trong hướng dẫn, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh những nội dung các cơ sở đào tạo ĐH không được làm trong quá trình xét tuyển, nhất là với xét tuyển sớm.

Thứ nhất, Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo phải công bố, cung cấp đầy đủ, công khai, rõ ràng các thông tin tuyển sinh đến phụ huynh, thí sinh. Sau khi có kết quả thi tốt nghiệp THPT, các trường điều chỉnh và công khai mức điểm nhận hồ sơ đăng ký nguyện vọng xét tuyển nhưng phải đảm bảo đúng quy định và không làm ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh đã đăng ký xét tuyển vào trường.

Trong quá trình tuyển sinh, Bộ GD&ĐT cơ sở phải đảm bảo số lượng trúng tuyển (sau khi trừ đi số lượng thí sinh ảo không nhập học) phù hợp với chỉ tiêu đã công bố. Đồng thời, các cơ sở đào tạo phải có phương án tuyển sinh để không tuyển vượt số lượng chỉ tiêu đã dự kiến.

Thứ hai, các trường ĐH phải có trách nhiệm thông báo cho thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển (trừ điều kiện tốt nghiệp THPT) để thí sinh có đủ thông tin và chủ động trong việc đăng ký nguyện vọng xét tuyển lên hệ thống.

Các trường tuyệt đối không được xét tuyển lại (tăng hoặc giảm điểm trúng tuyển) để loại bớt hoặc tăng thêm thí sinh. Tất cả thí sinh trúng tuyển sớm phải được đưa lên hệ thống để xử lý nguyện vọng, đảm bảo đồng nhất thông tin thí sinh nộp về trường và trên hệ thống.

Thứ ba, các cơ sở đào tạo không được phép yêu cầu, thỏa thuận với thí sinh việc cam kết hoặc xác nhận nhập học sớm dưới bất kỳ hình thức nào (nộp phí giữ chỗ, thu trước hồ sơ...).

Thứ tư, không được yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng 1 trên hệ thống mới được xét tuyển (trừ trường hợp thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường công an, quân đội).

Thứ năm, Bộ GD&ĐT cũng thông tin năm 2024 này, Bộ sẽ tiếp tục hỗ trợ kỹ thuật cho các cơ sở đào tạo trong việc xử lý nguyện vọng xét tuyển ở đợt 1 với tất cả các phương thức. Tuy nhiên, hệ thống chỉ thực hiện lọc ảo (loại bỏ thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng thấp hơn vào cơ sở đào tạo khác) chứ không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn của các trường.

Do đó, các cơ sở tuyển sinh sớm mà không sử dụng dữ liệu trên hệ thống phải tự chịu trách nhiệm về thông tin để xét đối tượng, khu vực ưu tiên, tuyệt đối không đặt ra yêu cầu gây phiền hà cho thí sinh, như yêu cầu nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, giấy xác nhận thông tin cư trú khi thực hiện thủ tục hành chính.

Thứ sáu, Bộ GD&ĐT đề nghị các cơ sở đào tạo tuyệt đối tuân thủ và thống nhất quy định về danh sách trúng tuyển. Sau khi Bộ thực hiện xử lý nguyện vọng lần cuối vào ngày 17-8, hệ thống sẽ gửi trả về danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức. Các cơ sở đào tạo tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách này.

Thứ bảy, sau khi hệ thống tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT lọc ảo và trả kết quả điểm chuẩn, các trường phải quy định tất cả thí sinh xác nhận nhập học bằng hình thức trực tuyến trên hệ thống, trước khi nhập học tại trường.

Các trường không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học hoặc nhập học trước ngày 19-8 và không được kết thúc xác nhận nhập học hoặc kết thúc nhập học trước 17 giờ ngày 27-8 (kể cả đối với các chương trình liên kết đào tạo với nước ngoài).

6 mốc thời gian quan trọng thí sinh cần nhớ

Chậm nhất 17 giờ ngày 30-6: Thí sinh phải hoàn thành việc nộp hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển về các cơ sở giáo dục ĐH; CĐ giáo dục mầm non.

Từ ngày 22-7 đến 17 giờ ngày 31-7: Thí sinh diện tuyển thẳng xác nhận nhập học trên hệ thống (Lưu ý: thí sinh đã xác nhận nhập học sẽ không được tiếp tục đăng ký xét tuyển).

Từ ngày 18-7 đến 17 giờ ngày 30-7: Thí sinh chính thức thực hiện đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển (không giới hạn số lần).

Từ 31-7 đến 17 giờ ngày 6-8: Thí sinh thực hiện nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến.

Chậm nhất 17 giờ ngày 19-8: Các cơ sở đào tạo công bố thí sinh trúng tuyển đợt 1.

Chậm nhất 17 giờ ngày 27-8: Thí sinh hoàn thành xác nhận nhập học trực tuyến đợt 1 trên hệ thống.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm