Ngoài các trang mạng miễn phí là Coursera, edX và Udacity do ba trường ĐH Stanford, MIT và Harvard thành lập và quản lý; còn có nhiều tổ chức khác như: ALISON, Học viện Khan (khanacademy.org), P2PU (Peer-to-Peer University) và Udemy với quy mô mỗi trang lên tới hàng chục ngàn khóa học.

Thêm nhiều trang mạng được chọn lựa

Với hơn 3.300 videos miễn phí, đăng ký học trực tuyến tại khanacademy.org được xem là một lựa chọn đúng đắn và cần thiết của các sinh viên và học sinh tại các nước phát triển. Thống kê của trang này, chỉ trong vòng hai năm trở lại đây, hơn 187 triệu bài học và bài tập của trang đã được các học sinh trên toàn thế giới tải xuống, hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, hấp dẫn hơn cả là trang openculture.com - một trang mạng cao cấp giới thiệu các môn học nhân văn mở rộng với hơn 400 khóa học của các trường hàng đầu như: ĐH Oxford, Stanford và Columbia… Đặc điểm của trang web này là ngoài các bài giảng trực tuyến, trang mạng còn giúp các học viên giải trí với những phim cổ điển của các thập niên 1940 và 1950 được trình chiếu miễn phí.

Không cần thiết phải học ở một trang mạng giáo dục trực tuyến nổi tiếng, nhiều công dân thế giới vẫn có thể hấp thu một nền giáo dục tối ưu thông qua các trang mạng khác.

Ngoài khanacademy.org và openculture.com, một số trang mạng khác cũng được ưa chuộng bởi chất lượng đào tạo như ed.ted.commemrise.com. Cụ thể: Trang ed.ted.com chuyên giới thiệu các diễn văn của các chuyên gia nổi tiếng toàn cầu, đem đến cho học viên các phim hoạt họa và tài liệu liên quan đến khoa học và phát triển xã hội. Ngoài các phim ảnh ngắn gọn, ed.ted.comcòn giới thiệu đến học viên các bài tập và diễn đàn trao đổi giữa các thành viên. Riêng trang memrise.com lại là một website học ngoại ngữ miễn phí với công nghệ tiên tiến nhất. Người học có thể chọn học 200 ngôn ngữ khác nhau qua hình ảnh, phát âm chuẩn và các bài tập ghi nhớ. Ngoài các chương trình trau dồi ngoại ngữ, còn có những chương trình hướng dẫn về cuộc sống thường ngày qua tiếng Anh phổ thông.

Những kỹ năng cần có

Để tham gia các khóa học trực tuyến như trên đòi hỏi người học phải có nhiều kỹ năng cơ bản như sau:

Giữ liên lạc với người hướng dẫn: Nhiều người cho rằng học trực tuyến là dễ dàng và không tốn nhiều công sức, đó là một sai lầm vì thực tế không có ai hối thúc việc học tập của bạn, tất cả chỉ là sự tự giác. Tuy nhiên, khi kết thúc khóa học thì việc đánh giá bản thân mới là quan trọng: Bạn học được gì qua khóa học hay tất cả chỉ là sự tốn thời gian vô ích? Kinh nghiệm của nhiều người đã tham gia các lớp học trực tuyến: Thẳng thắn nói lên suy nghĩ của mình, hỏi những gì chưa rõ, tích cực tham gia các buổi thảo luận với nhóm. Bạn có thể làm những việc này bằng cách liên lạc với người hướng dẫn qua yahoo, email hoặc thường xuyên tham gia vào diễn đàn của khóa học… Cách học tập này sẽ khiến bạn hiểu bài sâu hơn, giảm bớt nhàm chán khi học tập một mình.

Ứng phó với tài khoản sắp đóng: Tại các lớp học trực tuyến trên openculture.com, ed.ted.com… khi tài khoản học tập của bạn hết hạn, bạn sẽ không có dịp xem lại những bài giảng cũ do tài khoản bị khóa lại. Kết quả: Không làm được bài thi và cũng tạm biệt luôn cái chứng chỉ cùng nhiều kiến thức quý giá. Vì vậy, hãy đặt ra thời gian biểu rõ ràng để công việc học tập theo đúng tiến độ vì nhiều khóa học sẽ đóng lại trong một khoảng thời gian nhất định.

Biết xử lý tình huống: Việc học trực tuyến yêu cầu bạn phải có những hiểu biết nhất định về tin học để thực hiện một số thao tác như lưu trữ, in tài liệu, xử lý một số sự cố liên quan đến máy tính như máy bị “treo”, không truy cập được Internet… Cuối cùng, bạn cũng phải sắp xếp thời gian nghỉ ngơi sao cho hợp lý bởi việc học trực tuyến sẽ khiến bạn phải làm việc với máy tính trong một thời gian dài.

BÁ LÂM