GS Đặng Đình Áng là giáo sư toán học nổi tiếng của Việt Nam, là một nhà giáo tiêu biểu có nhiều đóng góp cho ngành toán học Việt Nam.

Ông cũng là người đầu tiên đưa toán học hiện đại vào miền Nam Việt Nam. Ông nguyên là Trưởng ban Toán của Trường Đại học Khoa học thuộc Viện Đại học Sài Gòn (nay là Trường Đại học Khoa học tự nhiên, ĐH Quốc gia TP.HCM) và là chủ tịch đầu tiên của Hội Toán học TP.HCM.

Ông qua đời lúc 10 giờ sáng 29-8, hưởng thọ 94 tuổi.

Vĩnh biệt Giáo sư, nhà toán học Đặng Đình Áng - ảnh 1
Ngoài toán học, GS Đặng Đình Áng còn là người đam mê âm nhạc.

Được biết, GS Đặng Đình Áng sinh năm 1926 tại Hà Tây. Ông tốt nghiệp kỹ sư hàng không với một giải thưởng của Viện Hàng không học Mỹ năm 1955. Năm 1957, ông đậu bằng Master tại ĐH CalTech. Một năm sau đó, ông nhận bằng tiến sĩ về toán cơ học tại Học viện kỹ thuật California và giảng dạy ở đó hai năm.

Năm 1960, ông trở về Việt Nam và đảm nhận Trưởng ban Toán học tại Trường ĐH Khoa học Sài Gòn. Trưởng ban Toán thời kỳ đó được xem như là Trưởng Khoa Toán đầu tiên của Trường do người Việt nam nắm giữ vì trước đó những vị trí này do các giáo sư Pháp nắm giữ.

Năm 1980, ông được nhà nước phong danh hiệu Giáo sư. Ông là người được giới toán học thế giới công nhận như một nhà toán học uy tín của Việt Nam.

GS Đặng Đình Áng có hơn 130 bài báo trong lĩnh vực giải tích phi tuyến và cơ học được công bố trên các tạp chí toán học trong và ngoài nước. Ông là tác giả của sáu sách chuyên đề trong giải tích và cơ học, trong đó có một quyển với tác giả nước ngoài do NXB khoa học Springer (Đức) xuất bản…

Trong quá trình làm việc, GS Áng đã có nhiều đóng góp lớn cho giáo dục toán học nước nhà, đổi mới đào tạo đại học, tham gia nhiều hội nghị về toán học và đào tạo được rất nhiều nghiên cứu sinh thành đạt đang làm việc trong và ngoài nước.

Với nhiều nhà toán học ở Việt Nam, GS Đặng Đình Áng không chỉ là người thầy mà còn là người khai sáng. Một số học trò ông là những giáo sư nổi tiếng như GS Nguyễn Hữu Anh, GS Dương Minh Đức, GS Đặng Đức Trọng,...

Không chỉ nổi tiếng với toán học, GS Đặng Đình Áng còn được biết đến là người rất say mê trong lĩnh vực âm nhạc, là một nghệ sĩ thổi sáo (flute) tài hoa với nhiều CD nhạc hòa tấu thính phòng hay GS từng hoà nhạc giao lưu văn hoá với Viện Goethe tại Sài Gòn từ năm 1973 và sau này vẫn tiếp tục.