Hiệp hội sắn kêu cứu, mong được gặp Thủ tướng

0:00 / 0:00
0:00

Hiệp hội Sắn Việt Nam đã có đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, ngày 21-3. 

Hiệp hội Sắn cho biết ngành đang phải đối mặt với khó khăn rất lớn và có nguy cơ sụp đổ toàn ngành. Nguyên nhân là Tổng cục Thuế đã có công văn số 632/TCT-TTKT ngày 7-3 về việc hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) với mặt hàng tinh bột sắn (công văn 632).

"Tổng cục Thuế chỉ đạo các Cục Thuế địa phương xác minh các khách hàng nước ngoài dẫn đến việc dừng hoàn và truy thu tiền thuế GTGT của doanh nghiệp xuất khẩu sắn, trong khi pháp luật hiện hành về hoàn thuế GTGT không có quy định hồ sơ hoàn thuế phải có xác nhận của khách hàng nước ngoài mới đủ điều kiện được hoàn.

Doanh nghiệp xuất khẩu cũng không có nghĩa vụ cũng như năng lực xác minh đối tác nước ngoài khi ký hợp đồng" - Hiệp hội Sắn cho biết.

Hiệp hội sắn kêu cứu, mong được gặp Thủ tướng ảnh 1

Những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn đạt cao tới 1,35 tỉ USD/năm, đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Thái Lan. Ảnh: Báo Công Thương

Thông tin từ Hiệp hội Sắn Việt Nam, trước đó, Thủ tướng cũng có hai văn bản vào tháng 8-2021 và tháng 1-2022 chỉ đạo Bộ Tài chính và Bộ Công Thương giải quyết vướng mắc về hoàn thuế GTGT cho ngành sắn. Tuy nhiên đến nay, sự việc vẫn chưa được giải quyết mà còn khó khăn hơn khi Tổng cục Thuế ban hành công văn số 632 nêu trên.

"Nếu công văn số 632 thực thi thì các doanh nghiệp sắn sẽ bị phá sản, ảnh hưởng đến hơn 1,2 triệu người lao động ngành sắn và hàng trăm đơn vị sản xuất sẽ phải dừng thu mua sắn cho bà con nông dân" - Hiệp hội Sắn lo lắng.

Do vậy, 42 thành viên của Hiệp hội Sắn Việt Nam, đại diện cho hơn 80% sản lượng toàn ngành kiến nghị Thủ tướng xem xét chỉ đạo Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế dừng việc thực hiện công văn 639 nêu trên.

Đồng thời thực hiện hoàn thuế dựa trên quy định pháp luật Việt Nam và hồ sơ thực tế của doanh nghiệp, để bảo đảm tính khách quan và công bằng trong thực thi pháp luật đối với doanh nghiệp xuất khẩy sắn.

Ngoài ra, Hiệp hội Sắn Việt Nam, các doanh nghiệp chế biến sắn, người trồng sắn cũng bày tỏ mong muốn được tiếp kiến Thủ tướng để trình bày thực trạng hiện tại của ngành, nhằm tháo gỡ khó khăn bởi công văn số 632 nêu trên không chỉ cho ngành sắn mà cả các ngành khác có hoạt động xuất khẩu biên giới.

Theo Hiệp hội Sắn, hiện cây sắn là cây lương thực quan trọng thứ ba của Việt Nam, sau cây lúa và cây ngô. Cây sắn có diện tích trồng hàng năm khoảng 530 nghìn ha, là cây có nhiều tiềm năng, nằm trong danh sách 13 cây chủ lực quốc gia.

Đặc biệt, cây sắn cũng là cây xóa đói giảm nghèo cho bà con vùng sâu, vùng xa. Những năm gần đây, kim ngạch xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn đạt cao tới 1,35 tỉ USD/năm, đứng thứ hai thế giới, chỉ sau Thái Lan.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Cơ hội mới để khu kinh tế Vân Phong bứt phá

Cơ hội mới để khu kinh tế Vân Phong bứt phá

(PLO)- Khu kinh tế Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư và là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận.