Các huyện của Quảng Ngãi chi sai gần 27 tỉ đồng hỗ trợ thoát nghèo

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 23-3, thông tin từ Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi, cho biết Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh đã ký kết luận thanh tra việc thực hiện chính sách hỗ trợ, biểu dương, khen thưởng đối với hộ gia đình, thôn, xã, huyện thoát nghèo vùng miền núi của tỉnh này giai đoạn 2016-2020.

Chi sai gần 27 tỉ đồng

Theo kết luận, năm 2018, UBND tỉnh Quảng Ngãi phân bổ gần 28 tỉ đồng chi hỗ trợ 1.584 hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo, 2.786 lượt học sinh là con các hộ này và 2.178 hộ thoát cận nghèo hai năm liên tục 2016-2017 trên địa bàn 12 huyện.

Các địa phương đã chi gần 27 tỉ đồng, còn lại hơn 1 tỉ không chi, các huyện đã nộp ngân sách.

Thanh tra tỉnh Quảng Ngãi kết luận, xã Bình Khương (huyện Bình Sơn) không triển khai theo chính sách do UBND xã hiểu nhầm chính sách này chỉ được thực hiện đối với các hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, trong khi xã này không có đối tượng trên.

Các huyện của Quảng Ngãi chi sai gần 27 tỉ đồng hỗ trợ thoát nghèo ảnh 1

Một số địa phương bỏ lọt người thuộc diện được hỗ trợ. Ảnh minh hoạ

Xã Ba Trang, Ba Khâm, Ba Liên, Ba Giang, Ba Dinh, Ba Xa (huyện Ba Tơ) chậm rà soát, lập danh sách hộ đủ điều kiện để trình UBND huyện dẫn đến các xã này không được xét hỗ trợ trong đợt đầu năm 2018.

Huyện Mộ Đức sau gần một năm mới chỉ đạo các xã rà soát số liệu thực hiện chính sách, hướng dẫn của UBND huyện có nội dung không đúng. UBND xã Hành Tín Tây (huyện Nghĩa Hành) rà soát không chặt, bỏ sót người thuộc diện hỗ trợ.

UBND huyện Nghĩa Hành, Sơn Tịnh không giao Phòng LĐ-TB&XH thẩm tra danh sách hộ thoát nghèo, danh sách thoát cận nghèo; không giao Phòng GD&ĐT thẩm định danh sách trẻ mẫu giáo, học sinh phổ thông con em thuộc diện được hưởng thụ trong giai đoạn 2016-2017.

UBND huyện Sơn Hà rà soát thiếu, dẫn đến không hỗ trợ cho học sinh THPT có cha mẹ là hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo trong năm 2018. Phòng GD&ĐT huyện Sơn Hà cũng thẩm định không chính xác về đối tượng học sinh hưởng thụ, một số học sinh được hỗ trợ nhưng không đúng đối tượng.

Hỗ trợ không đúng

Thanh tra tỉnh chỉ ra rằng, tất cả các trường hợp là hộ gia đình thoát nghèo, thoát cận nghèo và con của hộ thoát nghèo được chi trả tiền hỗ trợ trong đợt đầu tiên năm 2018 đều chưa đủ thời gian thoát nghèo, thoát cận nghèo hai năm liên tục theo chính sách quy định.

Cụ thể, các huyện Trà Bồng, Bình Sơn, Sơn Tịnh, Mộ Đức và thị xã Đức Phổ có 52 hộ không phải là hộ nghèo, cận nghèo nhưng UBND các xã vẫn đưa vào danh sách đề nghị và được hưởng hỗ trợ số tiền 335 triệu đồng.

Các địa phương này còn có 264 hộ mới chỉ thoát nghèo hoặc thoát cận nghèo một năm, không đủ hai năm liên tục nhưng UBND các xã đưa vào danh sách, lập thủ tục để được hỗ trợ với số tiền hơn 1,8 tỉ đồng.

Các huyện của Quảng Ngãi chi sai gần 27 tỉ đồng hỗ trợ thoát nghèo ảnh 2

Quảng Ngãi chi sai gần 27 tỉ đồng hỗ trợ thoát nghèo. Ảnh minh hoạ

Xã Phổ Phong, thị xã Đức Phổ có một hộ thoát cận nghèo hai năm, lẽ ra chỉ được hỗ trợ 5 triệu đồng nhưng UBND xã đã lập hồ sơ đề nghị và được UBND thị xã phê duyệt hỗ trợ với số tiền 10 triệu đồng không đúng quy định.

Cũng theo Thanh tra, toàn tỉnh có 16 hộ được hỗ trợ thoát nghèo, thoát cận nghèo nhưng lại tái nghèo, cận nghèo; 130 học sinh của các địa phương đã được hỗ trợ chi phí học tập không đúng quy định với số tiền 117 triệu đồng…

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, toàn bộ kinh phí gần 27 tỉ đồng chi hỗ trợ vào năm 2018 là sai, thời điểm này các trường hợp được nhận hỗ trợ chưa thoát nghèo, thoát cận nghèo đủ hai năm liên tục (2019 mới đủ hai năm), do đó phải thu hồi nộp ngân sách nhà nước.

Ông Minh giao các địa phương, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh, lãnh đạo Sở Tài Chính, Tư pháp… tổ chức họp tập thể lãnh đạo, kiểm điểm trách nhiệm đối với các sai sót liên quan đến các nội dung thanh tra, đồng thời đề nghị hình thức xử lý kỷ luật đối với các cá nhân trực tiếp chịu trách nhiệm thực hiện.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.