Indonesia xét xử "kẻ hủy diệt" vụ đánh bom tại Bali

Indonesia xét xử "kẻ hủy diệt" vụ đánh bom tại Bali ảnh 1

"Kẻ hủy diệt" Umar Patek (bên phải). (Nguồn: AFP)

Umar Pate, 45 tuổi, bị bắt ngày 25/1/2011 tại thị trấn Abbottabad, Pakistan, chính là nơi trùm khủng bố Osama bin Laden của mạng lưới khủng bố al-Qaeda bị tiêu diệt sau đó ít tháng, đã bị dẫn độ sang Indonesia.

Pate bị buộc tội là chuyên gia chế tạo bom của al-Qaeda, có liên hệ với nhóm khủng bố Jemaah Islamiyah (JI) và chính y đã chế tạo bom để nhóm này tấn công hai hộp đêm ở Bali ngày 12/10/2002, làm 202 người thiệt mạng và một số vụ tấn công khác vào các nhà thờ của người Thiên chúa ở thủ đô Jakarta vào đêm Giáng sinh năm 2000, sẽ phải đối mặt với 6 tội danh, trong đó có âm mưu giết người, chế tạo bom, sở hữu vũ khí trái phép...

Các công tố viên cho biết họ sẽ đưa ra những bằng chứng luận tội thích đáng để Pate bị kết án tử hình. Trước đó, trong vụ xét xử hồi tháng 11/2008, cả 3 thành viên của JI là Mukhlas, Amrozi và Imam Samudra đã bị xử bắn vì có liên quan đế các vụ tấn công trên.

Nguồn tin trên cho biết phiên tòa xử Pate sẽ được tổ chức tại một tòa án ở quận phía Tây Jakarta và hy vọng khác với lần xử trước, Pate sẽ phải thừa nhận tội ác của mình trong các vụ khủng bố đẫm máu kể trên.

Trước đó, tại phiên sơ thẩm hôm 13/2 vừa qua, Pate đã khăng khăng phủ nhận việc y đã từng gặp bin Laden ở Abbottabad và việc bin Laden đã chuyển cho JI 30.000 USD, cũng như cáo buộc chính y là người chỉ đạo việc chế tạo bom..., mà chỉ thừa nhận có đóng "vai trò nhỏ bé" trong những vụ khủng bố này.

Tại phiên tòa này, một chứng cứ mới sẽ được đưa ra để khép tội Pate, đó là điều tra của một nhân viên đặc biệt làm việc cho Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) Frank Pellegrino khẳng định rằng bị can là một chuyên gia chế tạo bom, đã từng công khai kế hoạch quay trở lại Pakistan và Afghanistan để"được làm việc với Osama bin Laden."

Pate từng là kẻ tình nghi khủng bố bị truy nã gắt gao nhất tại Indonesia với khoản tiền thưởng lên đến 1 triệu USD cho ai bắt sống hoặc cung cấp thông tin chính xác về nơi ẩn náu của y.

Phiên tòa xét xử Pate lần này dự kiến kéo dài một tuần lễ./.

(Theo TTXVN)

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Seyyed Ali Khamenei.

Iran ân xá hàng chục nghìn tù nhân

(PLO)- Nhân lễ kỷ niệm 44 năm Cách mạng Hồi giáo Iran, Lãnh tụ tối cao Ayatollah Seyyed Ali Khamenei quyết định ân xá cho hàng chục nghìn tù nhân, trong đó có nhiều người tham gia biểu tình và bạo loạn những tháng gần đây.