Khởi tố hình sự 2 vụ liên quan an toàn thực phẩm

Ngày 18-12, báo cáo của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.HCM cho thấy từ năm 2011 đến 2015 không có vụ việc liên quan ATVSTP bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, năm 2016, cơ quan chức năng chuyển cảnh sát điều tra đề nghị khởi tố hai vụ.

Vụ gần nhất vào ngày 13-6, cơ quan chức năng phát hiện cơ sở sản xuất nước mắm Thanh Tâm (quận Thủ Đức) chế biến nước mắm giả.

Cơ sở này sản xuất nước mắm bằng cách sử dụng nước máy pha với muối bọt, bột chua acid citric, màu caramen, bột chống mốc, đường sodium cyclamate và bột ngọt. Nước mắm này sau đó được dán nhãn hiệu Tân Phú 16 độ đạm.

Trưởng phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an TP.HCM ban hành quyết định phạt cơ sở Thanh Tâm 50 triệu đồng. Đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra Công an quận Thủ Đức khởi tố về hành vi sản xuất nước mắm giả. Vụ việc đang trong quá trình khởi tố.

Khởi tố hình sự 2 vụ liên quan an toàn thực phẩm ảnh 1

Thịt heo ngâm với chất Metabisulphite và huyết bò thành... thịt bò. Ảnh: TRẦN NGỌC

Vụ trước đó xảy ra vào ngày 3-2. Cơ quan chức năng phát hiện Công ty TNHH Thương mại Bính Thạnh (quận 3) làm giả thịt bò bằng cách ngâm thịt heo chưa qua kiểm dịch với chất Metabisulphite (chất này không được dùng cho nhóm thịt) và dung dịch huyết bò. Thịt bò giả sau đó được phân phối cho các cửa hàng bán phở trên địa bàn TP.HCM.

Cơ quan chức năng chuyển vụ việc cho Công an quận 3 khởi tố về hành vi sản xuất thịt bò giả và đang trong quá trình khởi tố.

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, PGS-TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cho biết chất Metabisulphite ngâm trong thịt có tác dụng khử mùi hôi, thịt có màu đẹp mắt. Tuy nhiên, chất Metabisulphite ảnh hưởng đến hệ hô hấp, thậm chí gây ngộ độc.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

Thanh Hóa có tân Phó Viện trưởng VKSND tỉnh

(PLO)- Ông Lê Đức Tùng, Trưởng phòng Thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm án hình sự VKSND tỉnh Thanh Hóa được bổ nhiệm giữ chức Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thanh Hóa.