Đoàn kiểm tra đã phát hiện một cơ sở sản xuất mứt tết vi phạm nghiêm trọng quy định vệ sinh an toàn thực phẩm.
Cơ sở nằm ngay cạnh trục đường Xuân La, được quay kín bằng tôn, bên trong là các loại nguyên liệu chế biến mứt (mứt bí và mứt đu đủ) được chủ cơ sở phơi trên tấm bạt mỏng, nhiều chỗ rách, trên nền đất ẩm thấp và bẩn thỉu. Kinh hoàng hơn, ngay bên cạnh sân phơi mứt là khu nhà vệ sinh tạm bợ. Trên tấm bạt, nhiều nguyên liệu mứt dính cát, đất, ruồi bâu đầy.
Nguyên liệu làm mứt tết được phơi ngay dưới nền đất, gần công trình vệ sinh. Ảnh: Ngọc Bảo
Khi đoàn kiểm tra đến, chủ cơ sở sản xuất mứt bẩn này đã bỏ đi nên cơ quan chức năng chưa tìm ra ai là chủ của số lượng mứt bẩn đang phơi tại đây.
Ông Nguyễn Duy Tuấn - Phó Chủ tịch UBND phường Xuân Tảo, cho biết phường vẫn thường xuyên tiến hành thanh kiểm tra an toàn thực phẩm song lại chưa phát hiện sai phạm cơ sở sản xuất mứt bẩn trên nền đất cát như vậy (!?).
UBND phường sẽ tịch thu và tiêu hủy số nguyên liệu này, đồng thời tìm ra và xử phạt chủ cơ sở theo đúng quy định.
Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, cho biết đây là hành vi sản xuất thực phẩm không thể chấp nhận được của cơ sở sản xuất, gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng. “Rõ ràng, nhìn bằng mắt thường chưa cần xét nghiệm đã thấy không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm” - ông Phong nói.
Ông Phong cho biết đoàn kiểm tra sẽ có văn bản yêu cầu Sở Công Thương TP Hà Nội tiến hành điều tra xử lý nghiêm chủ cơ sở.
Theo ông Phong, trách nhiệm đầu tiên thuộc về UBND xã, phường.