Doanh nghiệp xăng dầu gặp khó vì thiếu USD
Sau 10 ngày áp dụng tỉ giá mới, Petrolimex lỗ phát sinh hơn 1.000 tỉ đồng.

Trao đổi với báo giới ngày 20-2, ông Vương Thái Dũng, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex, cho biết các doanh nghiệp (DN) đầu mối nhập khẩu xăng dầu đang lỗ nặng. Riêng việc điều chỉnh tỉ giá đồng USD khiến Petrolimex lỗ 1.000 tỉ đồng phát sinh.

Mỗi lít xăng dầu: Lỗ 3.000 đồng

Theo ông Vương Thái Dũng, từ ngày 11-2, tỉ giá được điều chỉnh, DN kinh doanh xăng dầu đầu mối lỗ thêm khoảng 1.000 đồng/ lít xăng dầu. Hiện mỗi lít xăng đầu bán ra các DN đầu mối lỗ khoảng 3.000 đồng/lít. Sau 10 ngày áp dụng tỉ giá mới, Petrolimex lỗ phát sinh hơn 1.000 tỉ đồng. Tuy nhiên, DN vẫn không được quyền điều chỉnh giá. “Cả năm 2010 và cho đến nay giá xăng dầu trong nước do các cơ quan Nhà nước điều hành chứ không phải do các DN, dù quy định hiện hành đã trao quyền cho DN” - ông Dũng nói.

“Toàn dân biết, cơ quan quản lý Nhà nước biết và Chính phủ cũng biết các DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu đang lỗ rất nặng. Tuy nhiên, thời điểm và mức độ điều chỉnh giá xăng dầu sẽ do Nhà nước quyết chứ không phải là DN. Còn về phía Petrolimex, chúng tôi muốn được tăng giá xăng dầu từ năm 2010 chứ không phải đến bây giờ. Thực chất, quỹ bình ổn đã hết từ tháng 1-2011 rồi” - ông Dũng thông tin.

Hàng trăm người chen nhau mua xăng tại một đại lý ở huyện Lâm Hà (Lâm Đồng). (Ảnh chụp lúc 5 giờ ngày 19-2) Ảnh: VĂN THÀNH

DN xăng dầu cũng khó mua ngoại tệ

Ông Dũng cũng cho biết sau điều chỉnh tỉ giá, việc mua ngoại tệ của DN có biến chuyển một chút so với trước nhưng nhìn tổng thể, những mục tiêu đặt ra của DN vẫn chưa đạt. Các khoản mua ngoại tệ mà Petrolimex đang nợ ngân hàng thương mại vẫn chưa trả được. Dù Chính phủ đã chỉ đạo ngành ngân hàng phải đảm bảo ngoại tệ cho các DN đầu mối nhập khẩu xăng dầu nhưng Petrolimex cũng không mua được USD của các ngân hàng thương mại mà thường là phải vay ngân hàng và ký nợ với các đối tác cung cấp. “Ngân hàng chỉ bảo lãnh để chúng tôi mở L/C hoặc cho vay khoản này, khoản kia chứ không bán ngoại tệ trực tiếp. Xin khẳng định là nhu cầu ngoại tệ nhập khẩu đối với DN kinh doanh xăng dầu là rất lớn” - ông Dũng nhấn mạnh.

Theo ông Dũng, nếu không mua được ngoại tệ thì việc thanh toán với các đối tác nước ngoài rất khó khăn. Đến hạn không trả được thì tổn hại đến thương hiệu, uy tín “và chúng tôi không thể thanh minh với đối tác là tôi có tiền Việt nhưng không thể mua được ngoại tệ”.

Mua để tích trữ: Không bán

Chiều 20-2, ông Võ Thái Sơn, Giám đốc Công ty Xăng dầu Tây Nam Bộ (Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam - Petrolimex), cho biết thời điểm hiện nay sản lượng cung ứng xăng dầu của công ty tăng vượt so với cùng kỳ. Ông Sơn lý giải, hiện có tin đồn tăng giá xăng dầu, DN đầu mối nhập khẩu gặp khó về nguồn nhập, lỗ… và trên thị trường các đại lý và cửa hàng của các đầu mối khác đóng cửa đã làm nhu cầu xăng dầu đổ dồn về Petrolimex. “Với tình hình này, chúng tôi vừa kiểm soát duy trì thị trường, vừa thực hiện các biện pháp chống đầu cơ, găm hàng. Đặc biệt, kiên quyết không bán cho những đối tượng đem can, phi đến mua ồ ạt với mục đích tích trữ, trục lợi” - ông Sơn nhấn mạnh.

Trả lời báo giới ngày 20-2, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex Vương Thái Dũng cũng cho rằng không loại trừ khả năng các cây xăng găm hàng bằng việc tạm ngưng bán hàng với lý do mất điện, kiểm hàng… Tuy nhiên, để xác định là có găm hàng để đầu cơ hay không, các cơ quan Nhà nước phải chứng minh. Để ngăn chặn xăng dầu trong nước “vượt biên” sang Lào, Campuchia, Trung Quốc trái phép và việc mua gom xăng dầu, Petrolimex quy định các cây xăng khu vực gần biên giới không bán vào can, phi.

l Hiện Quản lý thị trường (QLTT) Cần Thơ, Hậu Giang kiểm tra, kiểm soát khá chặt việc mua bán, cung ứng xăng dầu trên địa bàn. “Đến chiều 20-2, chưa phát hiện trường hợp vi phạm trong kinh doanh, cũng chưa phát hiện tình trạng găm hàng, tạm ngưng bán không có lý do” - ông Đỗ Văn Dũng, Phó Giám đốc Sở Công Thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục QLTT TP Cần Thơ, cho biết. Ông Huỳnh Thanh Hoàng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Hậu Giang, cũng thông tin: “QLTT kiểm soát, trực 24/24 giờ và chưa phát hiện tình trạng cây xăng nào ở địa phương này ngưng bán hoặc găm hàng chờ tăng giá”.

GIA TUỆ - LT

Petrolimex đảm bảo đủ xăng dầu để bán

Petrolimex đảm bảo đủ nguồn xăng dầu phục vụ nhu cầu tiêu dùng và sản xuất của người dân. Hoạt động phân phối bán lẻ thuộc hệ thống Petrolimex đảm bảo đủ hàng hóa. Không có một cửa hàng bán lẻ nào của Petrolimex phải đóng cửa vì thiếu hàng. Từ đầu năm đến nay, lượng nhập khẩu xăng dầu của Petrolimex đạt trên 1,5 triệu m3, vượt 22% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông VƯƠNG THÁI DŨNG, Phó Tổng Giám đốc Petrolimex

LÊ THANH