Cụ thể, ở thị trường Mỹ, từ cuối năm 2012 đến tháng 7-2013, giá tôm tăng liên tục. Đầu tháng 7, giá tôm sú tại Mỹ đã ở mức 15-16 USD/kg, tăng thêm 2-3 USD/kg so với hồi tháng 1. Giá tôm thẻ chân trắng cũng tăng 8,5-9,5 USD/kg lên 10-11 USD/kg. Ở Nhật Bản, giá tôm sú và tôm chân trắng tăng mạnh, đầu năm 2013, Việt Nam xuất khẩu tôm sú có giá khoảng 11-12 USD/kg, đến tháng 6 vừa rồi tăng thêm 5,5 USD/kg (35%).

“Nguyên nhân trước hết là sự thiếu hụt lớn nguồn cung trên toàn thế giới. Chịu ảnh hưởng của bệnh tôm chết sớm, sản lượng tôm ở nhiều nước thiếu hụt nghiêm trọng. Tại hai nước có nguồn nguyên liệu tôm lớn là Thái Lan và Malaysia, bệnh tôm chết sớm đã làm giảm hơn 50% sản lượng” - ông Hòe lý giải.

Cũng theo VASEP, tuy được dự báo tháng 5 và 6, xuất khẩu tôm sẽ giảm mạnh vì rào cản lớn về dư lượng chất ethoxyquin tại Nhật Bản hay thuế chống trợ cấp tại Mỹ nhưng giá trị xuất khẩu tôm lại phục hồi mạnh mẽ.

Cụ thể, xuất khẩu tôm sang Nhật Bản đạt gần 295 triệu USD, tăng 6,6% so với cùng kỳ năm 2012, tôm xuất sang Mỹ đạt hơn 250 triệu USD tăng 22%. Dự báo giá tôm xuất khẩu sẽ ở mức cao đến cuối năm. Trước sự sụt giảm của cá tra xuất khẩu, tôm sẽ là mặt hàng thủy sản chủ lực của Việt Nam trong cả năm 2013.

MINH LONG