Đến cuối giờ chiều 26-8, giá vàng thế giới tăng khoảng 47 USD/ounce, neo ở ngưỡng 1.544 USD/ounce, tương đương tăng khoảng 1,4 triệu đồng/lượng. Quy đổi theo tỉ giá USD/VND, giá kim loại quý trên thị trường thế giới tương đương khoảng 43,2 triệu đồng/lượng. Tính chung một tháng qua giá vàng tăng khoảng 5,47% giá trị.

Theo giới phân tích, giá vàng tăng là hệ quả cuộc trả đũa lẫn nhau của Trung Quốc và Mỹ khiến cuộc chiến thương mại trở nên không có một cơ sở dự đoán chính xác và tương lai tăng trưởng nền kinh tế toàn cầu trở nên bất định.

Các chuyên gia cũng cho rằng vàng tiếp tục xu hướng tăng và trên thực tế vàng chỉ mới đang trong thời kỳ đầu tăng giá. Một khảo sát của Kitco cho thấy 67% dự báo giá vàng tuần này tiếp tục đi lên, chỉ 6% cho rằng giá giảm. Còn lại kỳ vọng giá đi ngang.

Bức tranh kinh tế vĩ mô thế giới đang hỗ trợ giá vàng với lợi suất trái phiếu dài hạn giảm xuống thấp hơn lợi suất các trái phiếu ngắn hạn, thị trường chứng khoán biến động và rủi ro đảo chiều các đồng tiền trên thế giới.

Nhìn một cách cận cảnh hơn, dữ liệu của trang Gold Price chỉ ra, trong một năm, giá vàng đã tăng 23,85% giá trị (tương đương 288 USD/ounce) và trong sáu tháng qua đã tăng 13% tương đương 172 USD.

Trái với những cơn sốt xình xịch của giá vàng suốt hai tháng qua, giao dịch của người dân trên thị trường vàng được nhiều cửa hàng vàng cho là khá trầm lắng.

Bà Võ Thị Hới, chủ tiệm vàng Ngọc Hà ở Quảng Bình, cho biết trong hai tháng qua, dù giá tăng rất mạnh nhưng thị trường lại ít giao dịch. Trước đó, mỗi tháng tiệm của bà bán khoảng 1.000 lượng/tháng thì gần đây có khi không bán được 500 lượng/tháng.

Đồng quan điểm, bà Hoàng Thứ, chủ tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tôn, quận 1, cũng khẳng định việc mua bán vàng miếng, vàng nữ trang trong hai tháng qua khá ảm đạm.