Lãi suất cho vay có thể giảm 1-2%/năm
(PLO)- Đó là thông tin được nêu ra trong tham luận của ông Lê Đức Thọ, Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (Vietinbank), ở hội thảo khoa học “Tăng trưởng tín dụng các ngân hàng thương mại Việt Nam hiện nay – Thực trạng và giải pháp” do Vietinbank tổ chức ngày 16-9.

Theo đó, lãnh đạo này cho biết, với kỳ vọng lạm phát cả năm khoảng 5%- 6%, để đảm bảo duy trì lãi suất thực dương cho người gửi tiền, lãi suất huy động gần như không còn dư địa để giảm thêm. Đối với lãi suất cho vay, theo thông tin từ Vụ Chính sách tiền tệ (Ngân hàng Nhà nước -NHNN), từ nay đến cuối năm 2014, nếu không có biến động đột biến lạm phát, các ngân hàng có thể giảm lãi suất cho vay xuống thêm 1-2%/năm. Ngoài ra, để hoàn thành kế hoạch tăng trưởng tín dụng 2014 từ 12 - 14%, 6 tháng cuối năm tín dụng phải đảm bảo mức tăng trưởng tối thiểu 9,7 – 11,7%.

Để có được con số tăng trưởng tín dụng đó, đại diện Vietinbank cho rằng, theo quy luật thị trường, tín dụng thường tăng trưởng rất mạnh và nhanh từ cuối quý III. Cùng với đó, các NHTM tiếp tục hỗ trợ khách hàng bằng mức lãi suất hợp lý, giúp khách hàng tháo gỡ khó khăn và nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh. Các NHTM tập trung triển khai các gói kích cầu theo lĩnh vực ưu tiên: cho vay nông nghiệp nông thôn; lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao,… Tuy nhiên, theo Vụ Tín dụng (NHNN), tính đến cuối tháng 8, tăng trưởng tín dụng mới đạt 5,82% so với cuối năm 2013.

Về nợ xấu, tham luận của lãnh đạo Vietinbank đánh giá nợ xấu là nút thắt lớn của của nền kinh tế. Dẫn số liệu từ NHNN, tỉ lệ nợ xấu toàn hệ thống hiện này khoảng trên 4%, bất chấp những nỗ lực giải quyết nợ xấu của các tổ chức tín dụng và Công ty mua bán tài sản (VAMC). Nguyên nhân được chỉ ra là do 6 tháng đầu năm 2014, VAMC chỉ mua số lượng nợ xấu ở mức khiêm tốn là 11.414 tỉ đồng (nâng tổng số nợ xấu đã mua lên mức 50.721 tỉ đồng) so với con số dự kiến 25.000 tỉ đồng trong nửa năm nay.

TRÀ PHƯƠNG