Bộ trưởng Năng lượng và công nghiệp than Ukraine Eduard Stavisky ngày 18/11 cho biết nước này và Nga đã đạt thỏa hiệp trong vấn đề thanh toán tiền khí đốt.

Theo thỏa thuận đạt được, Ukraine sẽ tiếp tục nhập khí đốt của Nga cho tới hết mùa Đông này và sẽ thanh toán cho Nga khoản nợ 1 tỷ USD trước cuối năm 2013.

Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Dmitry Medvedev, hai bên thỏa thuận sẽ làm mọi việc cần thiết để đảm bảo thông suốt nguồn cung cấp khí đốt từ Nga qua Ukraine tới các khách hàng châu Âu.

Hai bên cũng sẽ tiếp tục thảo luận tại Saint-Peterburg ngày 20/11 tới về việc khôi phục lượng trao đổi hàng hóa giữa hai nước

Trước đó, Nga tuyên bố có thể sẽ yêu cầu Ukraine phải trả trước tiền mua khí đốt của Nga do công ty Naftogaz của Ukraine không thanh toán đúng thời hạn tiền mua khí đốt của Nga.

Ngoài ra, Nga cũng ngừng trao đổi một số mặt hàng với Ukraine do việc Ukraine dự kiến ký Hiệp định liên kết với Liên minh châu Âu (EU) vào cuối tháng 11 này khiến Nga lo ngại hàng hóa giá rẻ của châu Âu sẽ tràn vào thị trường Nga qua Ukraine.

Theo TTXVN