Nhà thuốc đồng loạt gỡ biển 'không bán khẩu trang, miễn hỏi'
(PLO)- Các quầy thuốc đã đồng loạt gỡ biển có nội dung trên, đồng thời tình hình buôn bán đã trở lại bình thường, không còn cảnh chen lấn như những ngày vừa qua.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết chiều 4-2 vừa qua, đoàn công tác của Ban chỉ đạo 389 Quốc gia phối hợp với Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) đã làm việc với các quầy tại chợ thuốc Hapulico (Hapu) trước thông tin nhiều quầy treo biển “không bán khẩu trang, nước rửa tay, miễn hỏi".

Tại thời điểm làm việc, các quầy thuốc đã đồng loạt gỡ biển có nội dung trên, đồng thời tình hình buôn bán đã trở lại bình thường, không còn cảnh chen lấn như những ngày vừa qua. Tuy nhiên, mặt hàng khẩu trang vẫn không còn để đáp ứng nhu cầu của người mua.

Lý giải điều này, ông Ngô Quốc Doanh, Phó Tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư BĐS Hapulico, cho biết chỉ có 10/205 cửa hàng thuốc bán vật tư y tế trong đó khẩu trang y tế và nước rửa tay y tế không nhiều, năm cửa hàng bán thực phẩm chức năng, số còn lại đều bán tân dược.

Ông Doanh cũng thông tin ban quản lý tòa nhà cũng đã có thông báo nghiêm cấm việc đầu cơ, găm hàng, tăng giá các loại khẩu trang, vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh. Nếu hết hàng đề biển không còn hàng.

Ông Trần Hữu Linh, Tổng cục trưởng Tổng cục QLTT, khẳng định khẩu trang không nằm trong danh sách hàng bình ổn giá hoặc Nhà nước định giá. Tuy nhiên, đối với hành vi cố tình không bán, găm hàng, đầu cơ trục lợi cũng có thể bị xem xét xử lý theo quy định pháp luật. Lực lượng QLTT sẽ đẩy mạnh kiểm tra những trường hợp cố tình như vậy.

Hiện lực lượng chức năng cũng đang tiến hành xác minh một số trường hợp sử dụng mạng xã hội đăng tải thông tin, bài viết kêu gọi các chủ cửa hàng ở chợ thuốc Hapulico không nhập, không bán khẩu trang. Khi có đủ căn cứ, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhà thuốc đồng loạt gỡ biển 'không bán khẩu trang, miễn hỏi' - ảnh 1
Lực lượng chức năng đang tiến hành xác minh trường hợp kêu gọi các chủ cửa hàng ở chợ thuốc Hapulico không nhập, không bán khẩu trang.

Cũng theo Bộ Công Thương, tính từ ngày 31-1 đến 4-2, lực lượng QLTT trên cả nước đã kiểm tra 338 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế (TBYT), hiệu thuốc kinh doanh mặt hàng khẩu trang và nước sát khuẩn. Trong số các cửa hàng bị kiểm tra, lực lượng chức năng đã phát hiện 95 cửa hàng vi phạm với tổng số tiền xử phạt 197.100.000 đồng. Tạm giữ 137.776 khẩu trang các loại.

Vừa qua, Bộ Công Thương cũng đã làm việc với một số doanh nghiệp nhằm nắm bắt tình hình sản xuất mặt hàng khẩu trang, đánh giá năng lực và khả năng cung ứng mặt hàng này ra thị trường phục vụ nhu cầu phòng chống dịch.

Các doanh nghiệp đều khẳng định ý thức cộng đồng trong việc sản xuất mặt hàng này. Đồng thời sẵn sàng sản xuất và cung cấp với giá tương đương chi phí sản xuất, không lấy lãi, không tăng giá để phục vụ tốt nhất yêu cầu phòng chống dịch theo tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ và Bộ Công Thương.

THU HÀ