Thị trường 'sốt' gạch không nung
(PLO)- Hiện nay nhu cầu của thị trường về gạch không nung rất cao, nguồn cung hiện chỉ đáp ứng 70% nhu cầu của thị trường...

"... Các tỉnh đều có nhu cầu lựa chọn đầu tư công nghệ sản xuất gạch không nung. Mặt khác, thị trường đang xuất hiện các máy sản xuất gạch không nung kém chất lượng, gây mất niềm tin cho người tiêu dùng...” - đây là thông tin được GS-TS Nguyễn Văn Chánh, bộ môn vật liệu xây dựng Trường ĐH Bách khoa, cho biết tại buổi ký kết độc quyền phân phối dây chuyền sản xuất gạch không nung công nghệ cao tại Việt Nam, Lào, Campuchia và Myanmar giữa Harex Engineering Co. Ltd Korea và Công ty Cổ phần Đầu tư và Công nghệ Đức Thành ngày 7-7.

Gạch không nung
Gạch không nung. (Ảnh minh họa)

TS Chánh cho biết theo Quyết định 567/QĐ-TTg năm 2010 về phê duyệt chương trình phát triển vật liệu xây dựng không nung đến năm 2020, mục tiêu phát triển sản xuất và sử dụng gạch không nung thay thế cho gạch nung nhằm tiết kiệm đất nông nghiệp, giảm thiểu khí thải gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm nhiên liệu than, đem lại hiệu quả kinh tế-xã hội.

Theo lộ trình đến năm 2020, tỉ lệ sử dụng gạch không nung thay thế gạch đất sét nung đạt 30%-40% và dần dần tiến tới xóa bỏ những lò gạch đất sét nung bằng lò thủ công. Chủ trương này cho thấy thị trường cho gạch không nung là rất lớn.

Gạch không nung nhẹ, cường độ chịu lực cao theo nhu cầu và tiết kiệm vật liệu, chi phí đầu tư… Dự báo đến năm 2020 nhu cầu thị trường Việt Nam cần khoảng 42 tỉ viên gạch xây dựng.

TÚ UYÊN