Trung Quốc ăn nhiều hạt điều Việt vì thương chiến căng thẳng
(PLO)- Trong khi xuất khẩu hạt điều sang nhiều thị trường khác bị sụt giảm thì thị trường Trung Quốc lại tiêu thụ mạnh hạt điều Việt Nam. 
Theo Bộ Công Thương, tám tháng đầu năm 2019, xuất khẩu hạt điều sang Trung Quốc (TQ) đạt gần 42.200 tấn, trị giá 327 triệu USD, tăng tới 61% về lượng và 35% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.
Giá trung bình xuất khẩu khoảng 7.749 USD/tấn, tương đương hơn 178 triệu đồng/tấn, tính ra mỗi kg hạt điều bán cho thị trường TQ giá hơn 178.000 đồng/kg.
Theo Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), trong khi xuất khẩu hạt điều sang nhiều thị trường khác bị sụt giảm thì thị trường TQ có sự tăng trưởng mạnh. Nhờ sự tăng trưởng tốt ở thị trường TQ mà giá trị xuất khẩu hạt điều trong tám tháng đầu năm nay giảm không quá lớn.

Trung Quốc ăn nhiều hạt điều Việt vì thương chiến căng thẳng - ảnh 1
Trung Quốc tiêu thụ mạnh hạt điều Việt Nam

Căng thẳng thương mại giữa Mỹ và TQ được coi là một trong những nguyên nhân quan trọng nhất giúp cho xuất khẩu hạt điều Việt Nam sang TQ tăng mạnh. TQ đã áp thuế nhập khẩu tới 50% với hạt hạnh nhân nhập khẩu từ Mỹ. Mức thuế quá cao này đã khiến cho lượng hạnh nhân từ Mỹ nhập khẩu vào TQ giảm mạnh.
Ngoài ra, theo đại diện Vinacas, để bù đắp sự thiếu hụt các loại hạt nhập khẩu từ Mỹ, TQ có khả năng sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu hạt điều từ Việt Nam trong những tháng tới. Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu cũng cần xem xét kỹ lưỡng khi bán hàng cho thị trường TQ để tránh rủi ro.
QUANG HUY