Theo South China Morning Post, Cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu Trung Quốc vừa đề xuất quy định mới sẽ khiến tất cả các cơ sở khai thác tiền mã hóa phải đóng cửa nếu nó được ban hành.
Đây là động thái có khả năng chấm dứt sự thống trị của Trung Quốc trong ngành công nghiệp đào tiền mã hóa, vốn ngốn nhiều năng lượng nhưng cũng hấp dẫn.
Cụ thể, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) tuần này công bố sửa đổi hướng dẫn điều chỉnh cơ cấu công nghiệp quốc gia, liệt kê rõ các mục cần được khuyến khích hoặc loại bỏ. Khai thác tiền mã hóa được đưa vào danh sách các lĩnh vực phải được loại bỏ ngay lập tức. Danh sách mới đang trong giai đoạn nhận tư vấn cho đến ngày 7-5.

Trung Quốc 'dọa' cấm đào tiền ảo, nhà đầu tư Việt tháo chạy - ảnh 1
Trung Quốc dự định cấm hoạt động đào tiền ảo.

Các ngành công nghiệp trong hạng mục đề xuất loại bỏ là những ngành bị xem là lãng phí năng lượng hoặc gây ô nhiễm môi trường theo quy định do chính phủ Trung Quốc. Đầu tư, cho vay cho các ngành này bị cấm. Trong thời gian loại bỏ, chính quyền được phép tăng giá điện bán cho giới doanh nghiệp trong ngành có liên quan để buộc họ phải đóng cửa. Hoạt động sản xuất, bán và sử dụng sản phẩm trong danh mục bị loại bỏ cũng bị cấm.
Theo ông Đình Trung, một nhà đầu tư tiền ảo tại Việt Nam, cho biết Trung Quốc là nơi mà một số cơ sở khai thác tiền mã hóa lớn nhất thế giới, với nhiều trung tâm dữ liệu chứa dàn đào. Nếu quy định mới được ban hành, các nhà khai thác tiền mã hóa Trung Quốc sẽ phải chuyển sang nước ngoài, đặc biệt ảnh hưởng tiêu cực đến các nước cũng đang tồn tại hoạt động khai thác đầu tư tiền ảo như Việt Nam.
Theo ông Trung, sau khi Việt Nam tạm dừng nhập máy đào, áp giá điện kinh doanh cao hơn, hoạt động khai thác tiền ảo lao đao, nhiều nhà đầu tư tháo chạy khỏi lĩnh vực này vì thua lỗ.
“Các sàn giao dịch tiền ảo quốc tế hiện nay tại Việt Nam cũng có sự kết nối với các sàn giao dịch tại Trung Quốc. Vì vậy nếu Trung Quốc đóng cửa các cơ sở khai thác tiền ảo thì chắc chắn các sàn giao dịch tiền ảo tại Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng, nhà đầu tư chịu thiệt”, ông Trung tiết lộ.
Hiện nay, giá đồng tiền ảo Bitcoin đang ở mức hơn 5.000 USD/Bit, trong khi các đồng tiền ảo khác đang giảm mạnh.