Warburg Pincus góp vốn vào Vingroup
Quỹ đầu tư Warburg Pincus đã chính thức ký hợp đồng góp 200 triệu USD để mua khoảng 20% cổ phần trong Vincom Retail, công ty thành viên của Vingroup (mã cổ phiếu VIC).

Với sự quan tâm đặc biệt tới mảng bất động sản (BĐS) bán lẻ của Vingroup, trong thương vụ hợp tác đầu tiên này, Warburg Pincus đã chỉ định một công ty tài chính của mình là Warburg Pincus Consortium đầu tư 200 triệu USD để mua khoảng 20% cổ phần trong Công ty Cổ phần Vincom Retail, một công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup hiện sở hữu và quản lý các tổ hợp trung tâm thương mại (TTTM) mang thương hiệu Vincom của tập đoàn.

Mở ra nhiều cơ hội mới

Bên cạnh đó, Warburg Pincus còn cam kết sẽ đầu tư 25 triệu USD trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng (IPO) của Vingroup để niêm yết tại thị trường quốc tế trong thời gian tới. Thỏa thuận cũng cho phép Warburg Pincus có quyền lựa chọn đầu tư thêm 100 triệu USD vào Vincom Retail tùy thuộc vào cơ hội phát triển của thị trường bán lẻ tại Việt Nam. Và trong trường hợp Warburg Pincus thực hiện quyền này thì Vingroup cũng sẽ có quyền tăng vốn đầu tư để giữ nguyên tỉ lệ sở hữu của hai bên trong Vincom Retail.

Với tổng tài sản trị giá khoảng 1,1 tỉ USD, Vincom Retail là một công ty thành viên của Tập đoàn Vingroup; là công ty sở hữu và quản lý, vận hành hàng loạt các TTTM lớn có vị trí đắc địa và sang trọng tại Việt Nam như: Vincom Center B TP.HCM; Vincom Center Bà Triệu, Vincom Center Long Biên (Hà Nội). Ngoài ra, Vincom Retail còn đang phát triển, chuẩn bị đưa vào hoạt động hai tổ hợp mua sắm - giải trí - ẩm thực là Vincom Mega Mall - Royal City (khai trương tháng 7-2013) và Vincom Mega Mall - Times City (khai trương tháng 12-2013). Các tổ hợp mua sắm do Vincom Retail quản lý đều có tỉ lệ lấp đầy cao, là nơi hội tụ những thương hiệu cao cấp trong nước và thế giới.

Một trong những TTTM sang trọng của Tập đoàn Vingroup. Ảnh: CTV

Tin tưởng vào tiềm năng khai thác

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Tập đoàn Vingroup, cho biết khoản vốn đầu tư từ Warburg Pincus Consortium sẽ giúp Vingroup đẩy nhanh tiến độ triển khai, phát triển chuỗi TTTM cao cấp và đa năng mang thương hiệu Vincom Center và Vincom Mega Mall tại những vị trí đắc địa của Việt Nam. “Được tiếp cận với kinh nghiệm dày dặn của Warburg Pincus trên thị trường BĐS toàn cầu, sẽ góp phần giúp Vingroup phát triển nhanh, mạnh, chuyên nghiệp và bền vững hơn” - bà Thủy nhấn mạnh.

Ông Joseph Gagnon, Giám đốc điều hành Warburg Pincus, cũng khẳng định: “Chúng tôi tin tưởng rằng hiểu biết sâu rộng về thị trường nội địa và kinh nghiệm hoạt động xuất sắc trong ngành BĐS của Vingroup kết hợp với năng lực vượt trội của Warburg Pincus, sẽ cho phép chúng tôi hưởng lợi từ tiềm năng phát triển kinh tế, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng và sự gia tăng của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam. Các thỏa thuận công bố hôm nay cũng đánh dấu bước đột phá đầu tiên của Warburg Pincus vào Việt Nam và bổ sung thêm vào danh mục đầu tư tại châu Á-Thái Bình Dương của Warburg Pincus sau những thành công của chúng tôi tại Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc, Úc và các nước Đông Nam Á khác”.

Tập đoàn Vingroup: Là thương hiệu mạnh, uy tín hiện nay tại Việt Nam, hoạt động đa ngành nghề. Bất cứ lĩnh vực nào khi tham gia, Vingroup đều chứng tỏ vai trò người tiên phong và dẫn dắt sự thay đổi xu hướng tiêu dùng với việc đem đến cho thị trường những sản phẩm - dịch vụ theo tiêu chuẩn quốc tế. Là một trong những công ty có mức vốn hóa lớn thị trường chứng khoán Việt Nam (gần 3 tỉ USD), Vingroup đang được đánh giá là tập đoàn kinh tế tư nhân hùng mạnh, có sự phát triển năng động và bền vững. Riêng với lĩnh vực BĐS bán lẻ, Vingroup xác lập vị trí dẫn đầu và dẫn dắt thị trường, có kinh nghiệm và thành công vang dội trong việc đầu tư, vận hành những dự án TTTM lớn và cao cấp. Website www.vingroup.net.

Warburg Pincus LLC: Là quỹ đầu tư quốc tế lớn, quản lý khối tài sản trị giá hơn 40 tỉ USD và tập trung đầu tư vào các công ty đang phát triển. Được thành lập từ năm 1966, Warburg Pincus đã gây dựng, quản lý 13 quỹ đầu tư, đồng thời đã đầu tư hơn 45 tỉ USD trong hơn 675 công ty tại 35 quốc gia. Warburg Pincus có trụ sở chính tại New York và có văn phòng tại Amsterdam, Bắc Kinh, Frankfurt, Hong Kong, London, Luxembourg, đảo quốc Mauritius, Mumbai, San Francisco, São Paulo và Thượng Hải. Warburg Pincus có một đội ngũ chuyên gia tài chính, đầu tư giỏi, giàu kinh nghiệm và luôn tìm kiếm các đối tác để xây dựng, phát triển các doanh nghiệp có giá trị bền vững và tầm nhìn dài hạn. www.warburgpincus.com.

QUÝ AN