1,8 tỉ người dùng Gmail nên đọc cảnh báo này để tránh bị lừa

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, kỹ sư an ninh mạng Chris Plummer đã cảnh báo về một lỗ hổng mới trên Gmail, có thể bị lợi dụng để giả mạo các tổ chức uy tín nhằm đánh lừa người dùng.

Tất cả bắt đầu với hệ thống tick xanh mà Google vừa giới thiệu vào tháng trước, được thiết kế để xác minh các tổ chức uy tín, tương tự như cách Facebook, Twitter… đang thực hiện. Tuy nhiên, những kẻ lừa đảo đang tận dụng một lỗ hổng để thêm tick xanh cho email giả.

Mặc dù có tick xanh và biểu tượng UPS nhưng đây là email lừa đảo, không phải được gửi từ UPS. Ảnh: Plummer

Mặc dù có tick xanh và biểu tượng UPS nhưng đây là email lừa đảo, không phải được gửi từ UPS. Ảnh: Plummer

Plummer đã gửi báo cáo lỗi cho Google sau khi phát hiện một kẻ lừa đảo gửi email có tick xanh, mạo danh UPS. Google ban đầu từ chối báo cáo và nói rằng họ sẽ không sửa lỗi vì “đây là hành vi dự kiến”.

Tuy nhiên, công ty đã nhanh chóng thay đổi ý kiến và gửi email cho Plummer với nội dung sau: “Sau khi xem xét kỹ hơn, chúng tôi nhận ra rằng đây thực sự không phải là một lỗ hổng SPF thông thường. Vì vậy, chúng tôi đã gửi cho một nhóm điều tra để xem xét kỹ hơn chuyện gì đang xảy ra. Một lần nữa chúng tôi xin lỗi vì sự nhầm lẫn, cảm ơn bạn rất nhiều vì đã gửi vấn đề cho chúng tôi. Trân trọng, Nhóm bảo mật của Google”.

Google hiện đã biến lỗ hổng này thành P1, nghĩa là đây là bản sửa lỗi ưu tiên hàng đầu. Tuy nhiên, cho đến khi nó được khắc phục, người dùng Gmail cần đề phòng tất cả email, thậm chí kể cả khi chúng có tick xanh.

Lỗ hổng cần ưu tiên sửa lỗi sớm. Ảnh: Google

Lỗ hổng cần ưu tiên sửa lỗi sớm. Ảnh: Google

Như thường lệ, để hạn chế bị tấn công, người dùng không nhấp vào bất kỳ liên kết nào, đồng thời không cung cấp thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh, số CCCD, thẻ tín dụng… cho bất kỳ ai.

Hầu hết các công ty hiện nay sẽ không gửi cho bạn tin nhắn hoặc email có chứa liên kết, cũng như không yêu cầu người dùng cung cấp thông tin thẻ tín dụng. Do đó, người dùng nên duy trì thái độ cẩn trọng và cảnh giác với tất cả email (có hoặc không có tick xanh).

Hàng tỉ người dùng Gmail có nguy cơ bị tấn công. Ảnh: Phonearena

Hàng tỉ người dùng Gmail có nguy cơ bị tấn công. Ảnh: Phonearena

Đọc thêm