5 lý do vì sao bạn nên cập nhật Chrome 109 ngay lập tức

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Google đã chính thức phát hành bản cập nhật Chrome 109 với nhiều cải tiến đáng chú ý liên quan đến bảo mật, tốc độ tải trang và hỗ trợ chia sẻ màn hình tốt hơn khi gọi video.

Để cập nhật trình duyệt Chrome lên phiên bản mới nhất, bạn hãy bấm vào biểu tượng ba chấm ở góc phải, chọn Help - About Google Chrome. Trong trang mới hiện ra, người dùng chỉ cần chờ một lát để quá trình cập nhật được hoàn tất, sau đó nhấn Relaunch để khởi động lại trình duyệt.

Thường xuyên cập nhật trình duyệt Chrome lên phiên bản mới nhất. Ảnh: TIỂU MINH

Thường xuyên cập nhật trình duyệt Chrome lên phiên bản mới nhất. Ảnh: TIỂU MINH

1. Xác nhận thanh toán an toàn

Google đang đề xuất một tiêu chuẩn web mới để giúp mọi người xác thực thẻ tín dụng, ngân hàng và các nhà cung cấp thanh toán khác bằng Chrome dễ dàng hơn. Tiêu chuẩn này được gọi là Secure Payment Confirmation (SPC), cho phép bạn xác thực bằng các phương thức sinh trắc học (vân tay).

Nếu tiêu chuẩn này được hỗ trợ bởi ngân hàng hoặc các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán, bạn có thể bỏ qua các hộp thoại xác nhận gây phiền nhiễu, thay vào đó, người dùng chỉ cần quét vân tay để xác thực thẻ và thanh toán. Điều này an toàn hơn thay vì phải nhập thông tin chi tiết trên thẻ tín dụng hoặc tài khoản ngân hàng.

2. Chia sẻ màn hình tốt hơn trong các cuộc gọi video

Trong bản cập nhật mới, Google đã cải thiện Screen Capture API giúp người dùng chia sẻ màn hình tốt hơn khi thực hiện các cuộc gọi video.

Tính năng “Conditional Focus” mới cho phép các ứng dụng web kiểm soát xem tab hoặc cửa sổ đã chụp có được lấy nét khi bắt đầu chụp hay không. Đặc biệt, tính năng này còn ngăn chặn các âm thanh ồn ào xung quanh, hữu ích khi bạn đang trình bày trong phòng nhưng xung quanh mọi người đang nói chuyện.

3. Dễ dàng thay đổi chủ đề

Đầu tiên, bạn hãy gõ vào thanh địa chỉ của trình duyệt Chrome dòng lệnh chrome://flags/#customize-chrome-color-extraction, sau đó thiết lập thành Enabled - Relaunch. Khi hoàn tất, người dùng chỉ cần mở tab mới, bấm vào biểu tượng cây bút chì ở góc phải bên dưới và chọn các chủ đề yêu thích.

Thay đổi chủ đề trên trình duyệt Chrome. Ảnh: TIỂU MINH

Thay đổi chủ đề trên trình duyệt Chrome. Ảnh: TIỂU MINH

4. Giảm hỗ trợ cho Windows 7 và 8/8.1

Vào tháng 10-2022, Google đã thông báo rằng sẽ ngừng hỗ trợ Windows 7 và Windows 8/8.1 từ phiên bản Chrome 110. Điều đó có nghĩa là Chrome 109 là phiên bản cuối cùng hỗ trợ các phiên bản Windows 8.1 trở xuống.

Dự kiến Chrome 110 sẽ được phát hành vào ngày 7-2-2023. Tất nhiên các phiên bản Chrome cũ hơn sẽ vẫn hoạt động trên Windows 7/8/8.1, nhưng sẽ không nhận được bản cập nhật.

5. Các tính năng mới khác

Vẫn như mọi lần, Google sẽ không liệt kê tất cả các tính năng mới trong bản cập nhật, mọi thứ sẽ do người dùng tự khám phá trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên vẫn có một vài thay đổi quan trọng ở đây:

- Chrome 109 hỗ trợ MathML Core, một ngôn ngữ để mô tả ký hiệu toán học có thể nhúng trong HTML và SVG.

- Chrome 109 cho phép Origin Private File System (OPFS) là một phần của File System Access API trên Android.

- Cho phép người dùng chọn kiểu chữ in đậm hoặc nghiêng hoặc rộng, sử dụng các mô tả bên trong quy tắc @font-face.

Hy vọng với những thông tin mà Kỷ Nguyên Số vừa cung cấp, bạn đọc sẽ biết cách cập nhật trình duyệt Chrome lên phiên bản mới nhất để được bảo mật tốt hơn, đồng thời cải thiện hiệu suất tải trang.

Đọc thêm