Vì sao bạn nên ngừng sử dụng Google Chrome ngay lập tức?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mặc dù gặp nhiều bê bối về quyền riêng tư nhưng Google Chrome vẫn tiếp tục thống trị thị phần trình duyệt.

Thống kê cho thấy, Google Chrome hiện đang chiếm khoảng 65% thị phần trình duyệt và có hơn 2 tỉ người dùng thường xuyên, cách biệt tương đối xa so với đối thủ ở vị trí thứ hai là Safari (dưới 20%).

google chrome theo dõi người dùng

Theo các chuyên gia về quyền riêng tư, Chrome được tích hợp chặt chẽ với hệ sinh thái của Google, bao gồm dịch vụ tìm kiếm, Gmail, Drive… và là một trong những công cụ thu thập dữ liệu mạnh mẽ nhất hiện nay.

Google đang có kế hoạch thay thế cookie bằng công nghệ theo dõi “bảo vệ quyền riêng tư” có tên FLoC, giúp cải thiện tính ẩn danh của người dùng trong khi vẫn thu thập dữ liệu duyệt web cho mục đích quảng cáo. Tuy nhiên, tính năng này hiện đang vấp phải nhiều chỉ trích từ các nhà hoạt động bảo mật, cơ quan quản lý...

chrome floc

Hoạt động thu thập dữ liệu của Google Chrome là một trong những lý do để bạn từ bỏ trình duyệt này. Theo thông tin trên App Store, trình duyệt Chrome thu thập rất nhiều dữ liệu, bao gồm vị trí, lịch sử tìm kiếm, số nhận dạng người dùng…

Khi bạn đồng bộ hóa tài khoản Google với trình duyệt Chrome, thông tin từ các sản phẩm khác thuộc sở hữu của Google bao gồm dịch vụ Gmail, tìm kiếm… có thể được kết hợp để tạo thành một bức tranh rõ nét về con người bạn và cách bạn sống.

Google Chrome thu thập rất nhiều dữ liệu về bạn. Ảnh: TIỂU MINH

Google Chrome thu thập rất nhiều dữ liệu về bạn. Ảnh: TIỂU MINH

Theo Rowenna Fielding, giám đốc của công ty tư vấn bảo mật Miss IG Geek: “Nếu sử dụng Chrome để lướt web, Google sẽ luôn theo dõi mọi thứ bạn làm (kể cả khi ở chế độ riêng tư). Điều này cho phép công ty xây dựng một bức tranh chi tiết và tinh vi về tính cách, sở thích của bạn”.

Sự phổ biến của các dịch vụ, ứng dụng trong hệ sinh thái của Google đã cho phép trình duyệt Chrome vượt xa các đối thủ cạnh tranh như Edge (Microsoft), Safari, Firefox về khả năng thu thập dữ liệu.

Tuy nhiên, người phát ngôn của Google cho biết quyền riêng tư và bảo mật luôn là lợi ích cốt lõi của trình duyệt Chrome. Trong những năm gần đây, công ty đã giới thiệu nhiều cách để bạn có thể kiểm soát dữ liệu của mình. Nhưng cần nhớ rằng điều đó không thay đổi mức độ thu thập dữ liệu của Google Chrome.

Về lý thuyết, luật cạnh tranh và bảo vệ dữ liệu nên cung cấp các công cụ để ngăn Google vượt khỏi tầm kiểm soát. Nhưng trên thực tế, điều đó dường như không hiệu quả vì nhiều lý do, bao gồm cả sự chênh lệch về giàu nghèo, quyền lực giữa Google và các cơ quan quản lý quốc gia, Fielding nói.

trình duyệt thay thế google chrome

Firefox (giữa), DuckDuckGo (phải) là những trình duyệt phù hợp để thay thế Google Chrome (trái). Ảnh: TIỂU MINH

Hiện tại vẫn có một số cách để hạn chế bị Google Chrome thu thập dữ liệu, chẳng hạn như không đồng bộ hóa, tắt theo dõi cookie của bên thứ ba…

Nếu bạn quyết định ngừng sử dụng Google Chrome, có rất nhiều trình duyệt khác để lựa chọn, đơn cử như Firefox, Brave và DuckDuckGo, tất cả đều tập trung vào quyền riêng tư và ngăn chặn các trình theo dõi.

Đọc thêm