Anh kết luận Huawei không gây nguy cơ an ninh

Vào năm 2010, Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn thứ nhì thế giới, đã phối với với Chính phủ Anh thành lập một trung tâm đánh giá an ninh mạng độc lập ở Oxford để kiểm tra xem liệu các thiết bị của tập đoàn này có gây ra nguy cơ cho an ninh quốc gia của Anh hay không.
Thiết bị của Huawei đã được sử dụng cho các mạng viễn thông của Anh suốt 1 thập kỷ qua. Ban đầu, Huawei tiến vào thị trường Anh thông qua một thỏa thuận trị giá nhiều tỷ Bảng Anh, theo đó công ty của Trung Quốc cung cấp thiết bị cho nhà mạng cố định lớn nhất của Anh là BT. Tiếp đó, Huawei cung cấp thiết bị cho các nhà mạng di động O2, EE và Talktalk của Anh.

Anh kết luận Huawei không gây nguy cơ an ninh ảnh 1(Ảnh: Reuters)

Những năm gần đây, nhiều nước trên thế giới, trong đó có Anh, đặt ra những câu hỏi xung quanh về rủi ro an ninh tiềm tàng khi cho phép Huawei tiếp cận với những hệ thống viễn thông quan trọng.
Vào năm 2013, các nghị sỹ Anh cho rằng Huawei - công ty được thành lập bởi Nhiệm Chính Phi, một cựu sỹ quan Quân đội Nhân dân Giải phóng Trung Quốc - cần phải được Chính phủ Anh theo dõi ngặt nghèo hơn trước khi công ty này ký hợp đồng lớn đầu tiên với nhà mạng BT.
Một ủy ban đã được thành lập để giám sát hoạt động của trung tâm đánh giá an ninh mạng độc lập ở Oxford. Thành viên của ủy ban này là đại diện đến từ chính phủ và các cơ quan tình báo của Anh, và từ Huawei. Ủy ban này đã ra kết luận hài lòng với tính độc lập và chất lượng của các bài kiểm tra mà trung tâm nói trên đã thực hiện.
Bất kỳ rủi ro nào đối với an ninh quốc gia của Anh xuất phát từ việc Huawei liên quan đến các mạng quan trọng của Anh đều ở mức đủ thấp”, báo cáo của ủy ban có đoạn viết.
Trong kỷ nguyên kỹ thuật số với mức độ toàn cầu hóa và kết nối cao, chúng ta cần làm việc cùng nhau để mang lại giải pháp tốt nhất cho những thách thức mà chúng ta phải đối mặt”, Huawei nói trong một tuyên bố.

Đọc thêm