Apple bị tố ăn cắp thiết kế iPhone 6 và iPhone 6 Plus

iPhone 6, iPhone 6 Plus, công ty Trung Quốc, ăn cắp thiết kế, vi phạm, bằng sáng chế
Bộ đôi iPhone 6 và iPhone 6 Plus vừa bị một công ty Trung Quốc tố ăn cắp thiết kế.

Nguồn tin Macworld đã cho công bố toàn văn nội dung bức thư mà Digione đã gửi đến cho Apple từ hồi tháng 9, nhằm làm cho Quả Táo nhận thức được việc thiết kế của mẫu iPhone mới đã vi phạm bằng sáng chế được Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc (State Intellectual Property Office) đã cấp cho Digione 2 tháng trước khi iPhone 6 và iPhone 6 Plus ra mắt.

Mẫu smartphone mà Digione cho rằng iPhone 6 và iPhone 6 Plus đã sao chép thiết kế, thuộc phân khúc thị trường cấp thấp với giá bán vào khoảng 130 USD (tương đương 2,7 triệu đồng). Digione 100+ sở hữu màn hình 5.5-inch, chạy hệ điều hành Android và có tùy chọn nhiều màu sắc giống như iPhone 5S từng trình làng vào năm ngoái.

iPhone 6, iPhone 6 Plus, công ty Trung Quốc, ăn cắp thiết kế, vi phạm, bằng sáng chế
Bức thư mà công ty Digione gửi cho Apple.

Digione cho biết, công ty đã nộp đơn xin cấp bảo hộ vào tháng Giêng và bằng sáng chế thiết kế sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ Trung Quốc chấp thuận vào tháng 7 vừa qua. Bức thư khiếu nại của Digione đã không được Apple phản hồi và đó là lý do mà nhà sản xuất smartphone đến từ Trung Quốc này đăng tải công khai rộng rãi cho truyền thông biết. Digione hy vọng với sự hợp tác thiện chí của truyền thông, tranh chấp pháp lý đó sẽ được giải quyết thấu tình đạt lý.

Có một thực tế là rất nhiều nhà sản xuất smartphone tại Trung Quốc đã nhái iPhone khi tung ra các sản phẩm của họ, từ thiết kế cho giao diện phần mềm hệ điều hành iOS. Nhưng có vẻ như bằng sáng chế đã cấp cho Digione khá giống với thiết kế tổng thể của iPhone 6 và iPhone 6 Plus, tuy nhiên đã loại bỏ đi các tùy chọn màu sắc giống như bộ đôi iPhone mới đó. Một điểm đáng chú ý nữa là trang bán hàng của Digione lại bắt chước giống như giao diện trang web của Apple.

iPhone 6, iPhone 6 Plus, công ty Trung Quốc, ăn cắp thiết kế, vi phạm, bằng sáng chế
Chiếc điện thoại của Digione.

Đây không phải là lần đầu tiên chúng ta nghe nói về một công ty Trung Quốc tố Apple vi phạm sáng chế. Hồi năm 2012, Apple đã từng gặp phải rắc rối kiện tụng từ một chủ sở hữu thương hiệu iPad tại Trung Quốc và sau đó Quả Táo đã phải bỏ ra số tiền lên đến 60 triệu USD cho Proview để yên ấm mọi chuyện.

(Theo Bongdaplus)

Đọc thêm