Bật tính năng này sẽ giúp hạn chế phần mềm độc hại

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(PLO)- Google Play Protect vừa được bổ sung thêm khả năng quét theo thời gian thực, giúp hạn chế phần mềm độc hại trên các thiết bị Android.

Google Play Protect là gì?

Google Play Protect là tính năng được tích hợp sẵn trên các thiết bị Android, giúp bảo vệ người dùng khỏi các phần mềm độc hại không mong muốn. Play Protect hoạt động và được cập nhật thường xuyên trên phần lớn các thiết bị Android, bao gồm từ Android 5 trở lên.

Hiện tại Google Play Protect có thể kiểm tra các ứng dụng được tải xuống từ Google Play, các file APK từ những nguồn bên ngoài và các cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba.

Khi phát hiện điều gì đó đáng ngờ, Google Play Protect sẽ ngay lập tức cảnh báo người dùng không nên tiếp tục cài đặt ứng dụng đó.

Google Play Protect hiển thị cảnh báo nguy hiểm. Ảnh: Google
Google Play Protect hiển thị cảnh báo nguy hiểm. Ảnh: Google

Trước đó, tội phạm mạng thường xuyên sử dụng AI để thay đổi thông tin nhận dạng của ứng dụng nhằm vượt qua cơ chế bảo mật tự động của Google, khiến việc quét ứng dụng không hiệu quả.

Để giải quyết khoảng trống này, Google đã bổ sung tính năng quét theo thời gian thực cho Play Protect. Chia sẻ với BleepingComputer, đại diện Google cho biết công ty sẽ xem xét lại ứng dụng, bao gồm cả việc thu thập tín hiệu tải mã động để bảo vệ người dùng khi phát hiện thấy hành vi này.

"Google Play Protect không ngừng cải tiến với từng ứng dụng được xác định, cho phép chúng tôi tăng cường các biện pháp bảo vệ cho toàn bộ hệ sinh thái Android,” Google cho biết.

Google Play Protect sẽ tận dụng khả năng phân tích tĩnh, cùng với phương pháp phỏng đoán và học máy, để xác định các hoạt động độc hại.

Hiện tại tính năng quét ứng dụng theo thời gian thực đã có sẵn tại Ấn Độ, người dùng tại các quốc gia khác sẽ sớm được triển khai trong thời gian tới.

Cách bật Google Play Protect

Đầu tiên, bạn hãy mở ứng dụng Google Play (hoặc Play Store), bấm vào ảnh đại diện ở góc trên bên phải.

Tiếp theo, người dùng chỉ cần chọn Play Protect, bấm vào biểu tượng cài đặt ở góc trên, sau đó bật toàn bộ các tùy chọn có trong mục này.

Bật tính năng Google Play Protect để quét các ứng dụng độc hại trên điện thoại Android. Ảnh: TIỂU MINH
Bật tính năng Google Play Protect để quét các ứng dụng độc hại trên điện thoại Android. Ảnh: TIỂU MINH

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trênKỷ Nguyên Số cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm