Bộ tài liệu không thể bỏ qua cho giới trẻ mê CNTT

Nhân lực luôn là bài toán “đau đầu”, là nút “thắt cổ chai” của ngành CNTT trong rất nhiều năm nay. Ngành CNTT Việt Nam sẽ phát triển tốt hơn nếu bài toán cung cầu nhân lực được giải quyết cả chiều rộng lẫn chiều sâu.

Lương hơn 50 triệu tháng, kỹ sư IT 'than' còn thấp
Lương hơn 50 triệu tháng, kỹ sư IT 'than' còn thấp
(PLO) - Nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan đến Blockchain nhận mức lương trung bình 2.241 USD, nhóm phát triển phần mềm liên quan đến AI có mức lương 1.844 USD, đứng vị trí thứ 3 là Full Stack với mức lương 1.642 USD.

Đã có rất nhiều giải pháp, tiếp cận từ nhiều góc cạnh được thảo luận cũng như thực hiện, góp phần giải quyết bài toán khó. Một trong những lời giải đó là tăng nguồn cung, tăng số lượng sinh viên CNTT, cũng như thu hút các em học sinh chọn CNTT là nghề nghiệp tương lai.

Tuy nhiên, trong thực tế, từ góc độ các em học sinh cũng như các phụ huynh (khá quan trọng trong việc chọn lựa trường cho các em), tài liệu hướng dẫn, giải thích về lĩnh vực và nghề CNTT với ngôn ngữ và thuật ngữ dễ hiểu, đời thường, để các em tham khảo và tìm hiểu hầu như rất hạn chế, nếu không nói là chưa có.

Điều này đã ảnh hưởng khá nhiều đến việc quyết định chọn trường, chọn nghề cho các em. Hoặc ngược lại, các em hiểu rất sai về ngành. Thực tế có không ít các em đã chán nản ngay năm thứ nhất, thứ hai vì cảm thấy không hợp, không như mình nghĩ.

Do đó, Bộ TT&TT cùng các đơn vị Liên minh VNITO, Công viên phần mềm Quang Trung (QTSC), Trường SaigonTech và Hội tin học TP.HCM (HCA) đã tập hợp các chuyên gia đầu ngành từ các doanh nghiệp và trường đại học xây dựng bộ Tài liệu những điều cần biết về nghề CNTT với mong muốn định hướng, hỗ trợ các bạn trẻ, học sinh tìm hiểu, chọn lựa CNTT là hành trang nghề nghiệp cho tương lai.

Bạn đọc quan tâm có thể tải về tài liệu tham khảo dưới dạng ebook tại địa chỉ http://bit.ly/cam-nang-nghe-cntt.

Cẩm nang sẽ giới thiệu chi tiết các chuyên ngành nhỏ trong nghề CNTT (đồ họa đa phương tiện, lập trình viên, kĩ sư phần cứng,...), từ đó giúp các bạn sinh viên có thể chọn được chuyên ngành yêu thích. 

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết.

Đọc thêm