Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số

Sự kiện được tổ chức từ tháng 9 đến tháng 10-2018, chia sẻ về các chủ đề khởi nghiệp, cập nhật xu hướng công nghệ, những câu chuyện khởi nghiệp thành công, thất bại. Ngoài ra, nhiều diễn giả còn chia sẻ các kỹ năng mềm cần thiết cho sinh viên, thay đổi tư duy ao làng sang tầm nhìn hòa nhập với môi trường quốc tế.

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội tin học TP.HCM (HCA), cho biết: "Hiện thành phố có khoảng 30 cơ sở ươm tạo và 10 tổ chức thúc đẩy kinh doanh. Số lượng hoạt động của các nhà đầu tư thiên thần ở Việt Nam bắt đầu có xu hướng tăng. Đây là một tín hiệu tốt thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp ở Việt Nam".

Ông Vũ Anh Tuấn, Tổng thư ký Hội tin học TP.HCM (HCA) chia sẻ trong buổi tổng kết sự kiện. Ảnh: TIỂU MINH

Việt Nam nổi lên như một quốc gia khởi nghiệp với đầy đủ chính sách hỗ trợ từ chính phủ trung ương đến địa phương các tỉnh, thành. Tính đến tháng 4-2017, số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đạt mức 18.000 đơn vị. Đặc biệt, khởi nghiệp về CNTT được xem là một trong những mũi nhọn trong phong trào phát triển này.

Tuy nhiên, có đến 80% không tồn tại quá 2 năm hay chỉ có 3% doanh nghiệp là thành công thực số. Đa số doanh nghiệp khởi nghiệp đều thiếu người dẫn đường, thiếu kinh nghiệm từ những người đi trước. Bên cạnh những kiến thức chuyên ngành, đa số các bạn sinh viên ngành CNTT hiện nay vẫn còn thiếu kĩ năng mềm và định hướng cho bản thân. 

Chuỗi sự kiện cộng đồng kết nối doanh nghiệp với sinh viên do HCA tổ chức thường niên từ năm 2008 đến nay đã đạt được nhiều thành công, mang đến nhiều nội dung giao lưu chuyên sâu, các kĩ năng mềm, văn hóa doanh nghiệp, kinh nghiệm phỏng vấn...

Tính đến năm 2018, chương trình đã tổ chức gần 100 trường địa học và cao đẳng trên địa bản TP.HCM và các tỉnh, với sự tham gia của 50.000 bạn sinh viên.

 

Đọc thêm