Cách kiểm tra Facebook của bạn có bị hack?

Ước tính ban đầu có đến 50 triệu tài khoản bị ảnh hưởng, tuy nhiên, thực tế chỉ có khoảng 14 triệu tài khoản bị xâm nhập. Những thông tin bị rò rỉ bao gồm họ tên, tình trạng mối quan hệ, ngày sinh, nơi làm việc, hoạt động tìm kiếm, vị trí… và các dữ liệu quan trọng khác.

Theo Guy Rosen, Giám đốc quản lý sản phẩm, những kẻ tấn công có thể đã có được thông tin cá nhân và thông tin liên lạc của 14 triệu tài khoản. Hiện không có bằng chứng cho thấy kẻ tấn công đã sử dụng token để truy cập vào các ứng dụng của bên thứ ba. Công ty cho biết, trong những ngày tới sẽ gửi tin nhắn đến 30 triệu người bị ảnh hưởng để giải thích những thông tin mà kẻ tấn công có thể truy cập, cũng như các bước thực hiện để bảo vệ tài khoản. 

Để kiểm tra tài khoản Facebook có bị hack hay không, bạn hãy truy cập vào địa chỉ http://bit.ly/help-center-fb và đăng nhập bằng tài khoản tương ứng. Kéo xuống bên dưới và tìm đến mục Is my Facebook account impacted by this security issue? (tài khoản Facebook của tôi có bị ảnh hưởng bởi vấn đề bảo mật này không?).

Nếu thông báo trả về là “Based on what we've learned so far, your Facebook account has not been impacted by this security incident. If we find more Facebook accounts were impacted, we will reset their access tokens and notify those accounts” nghĩa là tài khoản của bạn an toàn và không bị ảnh hưởng bởi sự cố bảo mật này. Nếu phát hiện có điều gì bất thường, Facebook sẽ tự động đặt lại mã truy cập và gửi cảnh báo đến người dùng.

Ngược lại, nếu câu trả lời là có thì Facebook sẽ cho bạn biết những loại thông tin mà tội phạm mạng có quyền truy cập, đơn cử như tên, giới tính, ngôn ngữ, tình trạng quan hệ, tôn giáo, ngày sinh, các thiết bị dùng để truy cập Facebook, công việc…

Danh tính của người đứng sau vụ tấn công vẫn còn là ẩn số bởi cuộc điều tra vẫn đang được tiếp diễn. Facebook cũng lưu ý rằng tin tặc không thể truy cập vào dữ liệu trên các nền tảng ứng dụng khác mà nó đang sở hữu, bao gồm Messenger, Instagram, WhatsApp, Oculus… ứng dụng của bên thứ ba hoặc tài khoản quảng cáo, nhà phát triển.

Hy vọng với những thông tin kể trên, người dùng sẽ thận trọng hơn trong việc sử dụng tài khoản, đổi mật khẩu thường xuyên vài tháng một lần. Bạn đọc quan tâm có thể tham khảo thêm bài viết Cách đổi số điện thoại 11 số trên Facebook tại địa chỉ http://bit.ly/doi-sdt-fb.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên Kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

 

Đọc thêm