Cách xóa phần mềm quảng cáo trên điện thoại Android

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Phần mềm quảng cáo được thiết kế để hiển thị quảng cáo trên điện thoại, đem lại doanh thu “khủng” cho kẻ gian.

Thông thường, điện thoại bị cài đặt phần mềm quảng cáo sẽ có hiện tượng hao pin nhanh, lag và nóng máy.

Mới đây, công ty an ninh mạng Bitdefender đã phát hiện ra hơn 60.000 ứng dụng Android có chứa phần mềm quảng cáo, giả mạo nhiều ứng dụng hợp pháp, đơn cử như VPN, quét mã vạch, YouTube/TikTok không có quảng cáo, tiện ích…

Chiến dịch phát tán phần mềm quảng cáo đã bắt đầu từ tháng 10-2022. Hơn 55% ứng dụng độc hại đang nhắm mục tiêu người dùng Android ở Mỹ, Hàn Quốc, Brazil, Đức, Vương quốc Anh và Pháp.

phần mềm quảng cáo nhắm mục tiêu vào các quốc gia

Phần mềm quảng cáo được tìm thấy trên các trang web của bên thứ ba, cung cấp file cài đặt dưới dạng APK. Khi người dùng cài đặt ứng dụng, phần mềm quảng cáo sẽ bắt đầu lây nhiễm vào điện thoại và âm thầm hiển thị quảng cáo trong nền.

Các nhà nghiên cứu cho biết, những ứng dụng này không hiển thị biểu tượng trên màn hình chính và chưa hoạt động ngay lập tức sau khi được cài đặt nên sẽ rất khó để phát hiện.

Mặc dù đây chỉ là các phần mềm quảng cáo nhưng chúng có thể mở ra nhiều trang web độc hại và nguy hiểm.

“Sau khi phân tích, chúng tôi nhận thấy chiến dịch này được thiết kế để đẩy mạnh phần mềm quảng cáo vào các thiết bị Android với mục đích thúc đẩy doanh thu. Tuy nhiên, các tác nhân đe dọa có liên quan có thể dễ dàng chuyển chiến thuật để chuyển hướng người dùng sang các loại phần mềm độc hại khác, chẳng hạn như Trojan ngân hàng để đánh cắp thông tin đăng nhập và thông tin tài chính hoặc mã độc tống tiền”, Bitdefender viết.

Vì không có biểu tượng nên phần mềm quảng cáo sẽ hiển thị trong danh sách ứng dụng như hình bên dưới. Để kiểm tra điện thoại có dính phần mềm quảng cáo hay không, bạn hãy vào Settings (cài đặt) - Apps (ứng dụng). Lưu ý, tên và vị trí các ứng dụng có thể thay đổi tùy vào thiết bị bạn đang sử dụng.

xóa các ứng dụng không có biểu tượng

Trước đó không lâu, Kỷ Nguyên Số vừa có bài viết cảnh báo về 101 ứng dụng độc hại trên Google Play, được tải xuống và cài đặt hơn 400 triệu lần trước khi bị xóa. Bạn đọc có thể tham khảo danh sách đầy đủ các ứng dụng bị nhiễm phần mềm độc hại trên trang web của Dr. Web.

Đọc thêm