Cận tết, rộ lừa đảo việc nhẹ lương cao qua mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Các đối tượng lừa đảo tự nhận là nhân viên của doanh nghiệp nổi tiếng để tuyển dụng cộng tác viên bán hàng với mức lương từ 15 triệu - 20 triệu đồng/tháng.

Cận Tết luôn là thời điểm nóng của các giao dịch tìm kiếm, tuyển dụng việc làm. Lợi dụng điều này nhiều đối tượng đã giả mạo thương hiệu, lẫn các công việc việc nhẹ lương cao để lôi kéo khách hàng.

Mất tiền oan vì tin theo tuyển dụng việc nhẹ lương cao

Chị Bùi Hiền (SN 1989, ngụ tại quận Gò Vấp, TP.HCM) bức xúc vì thường xuyên nhận tin nhắn rác với nội dung tuyển dụng việc nhẹ lương cao, với “mỗi ngày lương trên 800.000 đồng”, hoặc mạo danh các công ty nổi tiếng như Shopee, Lazada, Tiki, TikTok, Thế giới di động… để tuyển dụng cộng tác viên bán hàng với số tiền lương lên tới 15 – 20 triệu đồng/tháng.

“Với số tiền lương mỗi ngày mà các đối tượng lừa đảo đưa ra, rất dễ lừa được người đang khó khăn có nhu cầu cần tìm việc, hoặc các bà mẹ bỉm sữa…”, chị Hiền chia sẻ.

Thực tế, không phải ai cũng may mắn nhận ra đây là những tin nhắn lừa đảo, đã có những nạn nhân mất hàng chục, thậm chí hàng trăm triệu đồng vì những tin nhắn tuyển dụng việc nhẹ lương cao.

Chia sẻ bài viết trên mạng xã hội, chị Nguyễn H. cho biết, vì muốn kiếm thêm tiền phụ giúp gia đình, chị đã tin lời theo các đối tượng lừa đảo tuyển cộng tác viên đặt đơn hàng trên Shopee, mà mất 50 triệu đồng.

Bài đăng của chị H. về việc bản thân bị các đối tượng xấu lừa đảo tuyển dụng việc làm

Bài đăng của chị H. về việc bản thân bị các đối tượng xấu lừa đảo tuyển dụng việc làm

Dưới bình luận, nhiều người cũng cho biết mình từng là nạn nhân của hành vi lừa đảo này. Theo đó các đối tượng lừa đảo thường yêu cầu cộng tác viên là phải có điện thoại, máy tính và tài khoản ngân hàng. Việc mua hàng sẽ được thực hiện chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng do những kẻ lừa đảo cung cấp.

Mỗi lượt mua hàng thành công sẽ được hưởng hoa hồng từ 10 -15 % hoặc hơn, số tiền gốc của mỗi đơn hàng, tiền gốc và lời sẽ được các đối tượng này chuyển ngược về sau khi đặt hàng thành công.

Khi nạn nhân đã dính bẫy chuyển số tiền cho các đối tượng lừa đảo lên đến hàng chục triệu đồng thì các đối tượng lừa đảo sẽ kiếm lý do hòng lừa thêm nạn nhân chuyển thêm số tiền khác lớn hơn để nhận hoa hồng cao hơn, nhưng thực chất kể cả khi hoàn thành nhiệm vụ, thì các đối tượng lừa đảo cũng không chuyển khoản lại cho nạn nhân.

Doanh nghiệp vạ lây vì bị đối tượng lừa đảo mượn danh nghĩa tuyển dụng

Phản ánh tới PLO, Ông Kim Long, Giám đốc Công ty Tư vấn truyền thông Minara cho biết thời gian vừa qua doanh nghiệp của ông và một số đơn vị mà ông quen biết bị các đối tượng lừa đảo lấy danh nghĩa, để tuyển dụng việc làm online tại nhà, gây hiểu nhầm cho người lao động.

Doanh nghiệp ông Long bị đối tượng xấu lợi dụng danh tiếng để tuyển dụng lừa đảo người dân.

Doanh nghiệp ông Long bị đối tượng xấu lợi dụng danh tiếng để tuyển dụng lừa đảo người dân.

Theo đó các đối tượng này đã tự xưng là nhân viên đang làm việc tại Minara để giới thiệu làm online trên TikTok, Facebook, Google….

“Đã có người dân bị các đối tượng mạo danh công ty tôi để tuyển dụng cộng tác viên đi bình chọn cho ca sĩ, người nổi tiếng trên các nền tảng mạng xã hội hoặc âm nhạc… Mỗi lượt bình chọn và hoàn thành nhiệm vụ sẽ được chia hoa hồng từ 35% -50%. Để tạo sự tin cậy đối tượng còn làm bảng cam kết có logo công ty và mạo danh chữ ký giám đốc công ty”, ông Long bức xúc nói và khẳng định “Mirana không tuyển dụng online làm việc tại nhà với bất kỳ hình thức nào”.

Không chỉ riêng doanh nghiệp ông Long, đại diện sàn TMĐT Tiki.vn, đơn vị cũng thường xuyên bị đối tượng lừa đảo giả mạo danh tiếng tuyển cộng tác viên, khẳng định đơn vị này không có hình thức tuyển dụng đặt đơn hàng để nâng cao thứ hạng nhà bán, chia sẻ hoa hồng hay kêu gọi đầu tư hợp tác.

“Chúng tôi mong rằng khách hàng nên thận trọng với tất cả nội dung, bài đăng tuyển dụng có yêu cầu để lại thông tin cá nhân, đóng phí, đặt cọc nhận thưởng… mà không thông qua các tài khoản và kênh thông tin chính thức của Tiki” - đại diện Tiki cho biết.

Bộ Công an vừa phát đi thông tin khuyến cáo người dân cảnh giác với các tuyển dụng việc nhẹ lương cao.

Tin nhắn từ Bộ Công An

Tin nhắn từ Bộ Công An

"Hiện nay, tội phạm lừa đảo đăng tin tuyển cộng tác viên bán hàng online trên các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook, Tiktok...), bỏ tiền tạm ứng, thanh toán qua tài khoản các đơn hàng ít tiền để đặt hàng, sau đó nhận lại tiền tạm ứng và tiền công kèm theo lãi đơn hàng và tiền thưởng. Đến các lần tiếp theo, thanh toán đơn hàng với lượng tiền lớn thì bị chiếm đoạt đồng thời nhận được yêu cầu nộp thêm tiền để hệ thống xử lý lỗi và hoàn trả nhưng không được hoàn trả. Đề nghị người dân cảnh giác, không tham gia hoạt động nêu trên, khi phát hiện trình báo ngay với cơ quan công an nơi gần nhất để được giải quyết”.

Đọc thêm