Cảnh giác chiêu lừa cho vay tiền bằng iCloud

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, một số bạn đọc đã phản ánh đến Kỷ Nguyên Số về việc bị lừa cho vay tiền bằng iCloud, thực hư chiêu trò này ra sao?

Thủ đoạn mà kẻ gian thường sử dụng là đánh vào tâm lý muốn được vay vốn với số tiền lớn, thủ tục nhanh gọn… và không cần thế chấp.

Cụ thể, đầu tiên kẻ gian sẽ gửi tin nhắn đến iPhone của bạn với nội dung đại loại như: “Em hỗ trợ vay tiền qua iCloud iPhone, hỗ trợ mua trả góp iPhone bao nợ xấu, (tiền liền từ 10 phút) từ dòng iPhone XS trở lên. Không giữ máy, không giữ giấy tờ, không thẩm định, không cần gặp mặt…”.

Tin nhắn lừa đảo mời chào cho vay bằng iCloud. Ảnh: TIỂU MINH

Tin nhắn lừa đảo mời chào cho vay bằng iCloud. Ảnh: TIỂU MINH

Để được vay tiền, kẻ gian sẽ yêu cầu bạn điền thông tin vào một form đăng ký trực tuyến, bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, email… Sau đó chúng sẽ gửi cho bạn một tài khoản iCloud và yêu cầu đăng nhập vào iPhone.

Nếu bạn làm theo yêu cầu, kẻ gian sẽ ngay lập tức báo mất máy, khóa iPhone của bạn và đòi tiền chuộc (3 triệu đồng) để mở khóa.

Kẻ gian sẽ khóa iPhone của bạn bằng iCloud. Ảnh: TIỂU MINH

Kẻ gian sẽ khóa iPhone của bạn bằng iCloud. Ảnh: TIỂU MINH

Trao đổi với Kỷ Nguyên Số, đại diện cửa hàng điện thoại di động T.B cho biết đã nhận được yêu cầu hỗ trợ của một khách hàng gặp trường hợp như trên, bị khóa iPhone bằng iCloud và đòi tiền chuộc. Sau khi thương lượng giảm giá không thành công, nạn nhân đã phải chuyển đủ 3 triệu bằng thẻ game cho đối tượng lừa đảo để được mở khóa iPhone.

Lưu ý, việc bạn chuyển tiền cho kẻ gian cũng không đảm bảo thiết bị sẽ được mở khóa. Do đó, khi gặp trường hợp trên, bạn nên đến trực tiếp các trung tâm bảo hành ủy quyền của Apple để được hỗ trợ, với điều kiện bạn có đủ giấy tờ cần thiết để chứng minh mình là chủ sở hữu thiết bị.

Nhìn chung, thủ đoạn mà các đối tượng lừa đảo sử dụng là đánh vào tâm lý muốn được vay vốn với số tiền lớn, không cần thế chấp và sử dụng iPhone. Sau khi tiếp cận được mục tiêu, kẻ gian sẽ sử dụng những lời ngon ngọt để lừa nạn nhân đăng nhập tài khoản iCloud của chúng, khóa máy và đòi tiền chuộc.

Hy vọng những thông tin cảnh báo của Kỷ Nguyên Số sẽ giúp bạn không gặp trường hợp tương tự như trên, tránh bị khóa iPhone và đòi tiền chuộc.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Đọc thêm