Cảnh sát Trung Quốc đột kích trụ sở Uber

Phát ngôn của công ty Uber xác nhận về cuộc đột kích của cảnh sát, nhưng nói rằng công ty chưa nhận được thông báo chính thức nào của nhà chức trách. “Chúng tôi đang tích cực liên hệ và tìm kiếm thông tin chi tiết từ chính quyền Trùng Khánh,” người phát ngôn của Uber cho biết và từ chối bình luận về khả năng công ty phải ngừng hoạt động đào tạo.

Chính quyền thành phố Trùng Khánh chưa đưa ra phản ứng với bình luận. Nhưng website của cơ quan giao thông Trùng Khánh ngày 22-12 nói rằng họ sẽ trừng phạt hoạt động taxi bất hợp pháp trên các ứng dụng, bao gồm cả Uber. Những tài xế taxi tư nhân hoạt động bằng ứng dụng sẽ phải đóng phạt lên đến 100.000 nhân dân tệ (gần 350 triệu đồng). Trang web không nói đến cuộc bao vây công ty Uber. 

Hành động của cảnh sát Trùng Khánh xảy ra vào cùng ngày Uber thông báo hợp tác với công ty tìm kiếm của Trung Quốc là Baidu, dự định mở rộng thị trường mới ở Trung Quốc.

Cuối tuần trước, nhà chức trách Đài Loan cũng tuyên bố hoạt động taxi bằng ứng dụng này là bất hợp pháp.

Uber hiện có hoạt động trên các thành phố lớn của Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu, Vũ Hán và Thành Đô. Công ty bắt đầu hoạt động ở Trùng Khánh khoảng một tháng trước.

Trang Chinabyte.com cho biết, cuộc đột kích của cảnh sát theo sau một cuộc họp vào tháng này, các cán bộ điều hành giao thông của thành phố Trùng Khánh đã thảo luận các biện pháp điều chỉnh các ứng dụng taxi trong thành phố.

Những thành phố khác của Trung Quốc như Thượng Hải đã ban hành các quy định về việc chỉ được sử dụng các ứng dụng taxi vào giờ nhất định trong ngày.

Đọc thêm