Cáp Lightning dỏm sẽ khiến iPhone bị hư hỏng?

Matthew Zieminski, người phụ trách chất lượng của chuỗi cung ứng Puls cho biết, nhiều người thường có thói quen sử dụng cáp sạc giá rẻ (thường là hàng dỏm) để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên họ không biết rằng việc này có thể khiến iPhone bị hư hỏng hoàn toàn. 

Những thiệt hại liên quan đến cáp sạc dỏm khá phổ biến và thu hút hơn 45.000 lượt theo dõi trên diễn đàn iFixit. 

Cách đơn giản nhất để hạn chế hư hỏng điện thoại là chỉ sử dụng bộ sạc, cáp sạc chính hãng. Tuy nhiên, trên thị trường hiện tại có rất nhiều thương hiệu cáp và giá cả khác nhau, làm thế nào để người dùng có thể phân biệt được cáp chính hãng và cáp sạc dỏm?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần tìm mua các phụ kiện có chứng nhận MFi (Made for iPhone, iPod hoặc iPad) của Apple. Đây là một chương trình cấp phép của Apple để đảm bảo tất cả phụ kiện của bên thứ ba hoạt động theo đúng tiêu chuẩn kĩ thuật mà công ty đề ra.

Chip Tristar (hoặc chip U2) trên iPhone. Ảnh: Trent Dennison

Cáp sạc dỏm có thể làm cháy con chip Tristar (hoặc chip U2) rất quan trọng trên bảng mạch logic của iPhone. Trang Rice Is For Dinner đã liệt kê một số triệu chứng phổ biến liên quan đến chip Tristar bị hỏng. Lưu ý, việc thay đổi pin hoặc cổng sạc sẽ không khắc phục được sự cố, vì sự cố nằm ở bo mạch chủ. 

- iPhone không sạc được pin. 

- Sạc không vô (biểu tượng tia sét trên cục pin vẫn có nhưng % pin không thay đổi).

- Xuất hiện nhiều lỗi khi kết nối thiết bị với iTunes.

- Dung lượng pin giảm đột ngột.

- Pin sạc đến một % (ngẫu nhiên) và dừng lại.

- Pin tụt đến một % (ngẫu nhiên) và máy tắt đột ngột.

Jessa Jones, một kĩ thuật viên chuyên sửa chữa iPhone, iPad cho biết: Cáp MFi rất quan trọng vì bên trong chúng được tích hợp con chip E75, bảo vệ thiết bị khỏi sự dao động điện áp. 

Tất nhiên, những loại cáp sạc giả sẽ không có chip E75 hoặc sử dụng chip E75 giả mạo, điều này đồng nghĩa với việc nguồn điện từ bộ sạc chuyển vào máy sẽ không được kiểm soát, khiến chip Tristar trên iPhone có thể bị hư hỏng và gặp các sự cố kể trên.

Jessa cho biết, thông thường, một bộ sạc được tích hợp chip E75 sẽ có giá tối thiểu khoảng 4 USD, cộng thêm chi phí sản xuất và lợi nhuận. Vì vậy, mức giá rẻ nhất đối với một cọng cáp xịn sẽ rơi vào khoảng 5-6 USD. Cô cho rằng, nếu đang sử dụng những sản phẩm có giá dưới 5 USD, nghĩa là bạn đang đùa với lửa.

Cáp sạc dỏm có thể làm hư hỏng iPhone của bạn. Ảnh: Shutterstock

Nhiều nhà sản xuất phụ kiện còn tự dán nhãn MFi lên sản phẩm mặc dù chúng không được Apple công nhận. Vì vậy, cách tốt nhất là bạn chỉ nên mua cáp sạc chính hãng thông qua những nguồn đáng tin cậy và đã được xác minh.

Nếu gặp những sự cố liên quan đến pin, nhiều khả năng bạn đang sử dụng cáp sạc hoặc bộ sạc dỏm. Như đã đề cập trước đó, việc thay pin hoặc thay đổi cổng sạc sẽ không thể khắc phục vấn đề, bởi lẽ sự cố nằm trên bảng mạch logic. Do đó, nếu muốn sửa chữa, bạn cần phải đến các cửa hàng độc lập hoặc những trung tâm có uy tín. 

Tóm lại, nếu đang sử dụng iPhone, iPad hoặc những thiết bị đắt tiền, người dùng không nên tiếc tiền mà mua về những sợi cáp rẻ tiền, không được chứng nhận MFi để tránh gặp rắc rối về sau này.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết trên kynguyenso.plo.vn cho nhiều người cùng biết.

Đọc thêm