Cho phép Facebook theo dõi để được sử dụng ‘miễn phí’?

Apple đang ngày càng thắt chặt các biện pháp bảo mật, giúp người dùng bảo mật thông tin tốt hơn.

Một trong những cải tiến đáng chú ý nhất liên quan đến quyền riêng tư trên iOS 14.5 và iPadOS 14.5 là các ứng dụng sẽ hiện thông báo xin phép trước khi theo dõi hoạt động của bạn. Điều này cho phép người dùng có thể ngăn chặn các nhà quảng cáo tiếp cận với dữ liệu cá nhân. 

Quy định mới áp dụng cho tất cả các ứng dụng, bao gồm cả những ứng dụng do Apple phát triển. Để kích hoạt tính năng này, bạn hãy vào Settings (cài đặt) - Privacy (quyền riêng tư) - Tracking (theo dõi) và kích hoạt tùy chọn Allow Apps to Request to Track (cho phép ứng dụng yêu cầu theo dõi).

facebook

Không có gì ngạc nhiên khi các công ty thu thập nhiều dữ liệu (đơn cử như Facebook, Google…) đã chống lại sự thay đổi kể trên. 

Mới đây, trong một bài đăng trên blog, Dan Levy, phó chủ tịch Facebook phụ trách về quảng cáo cho biết: “Chúng tôi sử dụng thông tin về hoạt động của bạn để hiển thị quảng cáo cá nhân hóa hơn, giúp giữ Facebook/Instagram miễn phí và hỗ trợ doanh nghiệp dựa vào quảng cáo để tiếp cận khách hàng”.

facebook-instagram

Facebook khuyến khích người dùng cho phép theo dõi để giữ cho ứng dụng được miễn phí. Ảnh: The Verge

Điều này có nghĩa là Facebook đang khuyến khích người dùng cho phép tiếp tục theo dõi, thu thập dữ liệu để cung cấp quảng cáo mang tính cá nhân hóa, đồng thời giữ cho Facebook/Instagram miễn phí. Động thái này dường như đi ngược lại với khẩu hiệu của công ty “free and always will be” (miễn phí và sẽ luôn như vậy). 

Tuy nhiên, Facebook đã lặng lẽ xóa khẩu hiệu đó khỏi trang chủ vào năm 2019, đồng thời CEO Mark Zuckerberg cũng từng đề cập đến một phiên bản Facebook trả phí tại phiên điều trần trước Quốc hội vào năm 2018. 

Facebook giải thích, nếu người dùng không cho phép thu thập dữ liệu, ứng dụng vẫn sẽ hiển thị quảng cáo, nhưng chúng sẽ ít liên quan đến bạn hơn. Việc đồng ý với những lời nhắc này sẽ cho phép công ty tiếp tục mang đến những trải nghiệm tốt hơn. 

Facebook cho biết thông báo nhắc nhở sẽ bắt đầu triển khai trên Instagram và Facebook trong thời gian tới, vì vậy bạn có thể không nhìn thấy chúng ngay lập tức.

BẠN CÓ BIẾT

Cơ thể con người phát sáng theo đúng nghĩa đen.

Cơ thể con người phát ra một lượng nhỏ ánh sáng có cường độ thấp hơn khoảng 1.000 lần so với các mức ánh sáng mà chúng ta thực sự có thể nhìn thấy (có thể nhìn thấy bằng kỹ thuật).

Các nhà nghiên cứu ở Nhật Bản đã sử dụng một máy ảnh đặc biệt để theo dõi sự phát sáng này và phát hiện ra rằng nó dao động suốt cả ngày, cơ thể phát ra mức ánh sáng thấp nhất vào khoảng 10 giờ sáng và cao nhất vào khoảng 4 giờ chiều, một nhịp điệu mà các nhà khoa học quy cho những thay đổi trong quá trình trao đổi chất.

Đọc thêm