Chuyên gia gợi ý 4 mẹo giúp bạn an toàn hơn khi thanh toán qua mạng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Hơn 1/4 số người tham gia khảo sát đã từng bị lừa thông qua tin nhắn và cuộc gọi (37%), các trang web giả mạo (27%), khuyến mãi giả mạo (27%)...

Đáng chú ý, lừa đảo phi kỹ thuật là mối đe dọa hàng đầu đối với hầu hết các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á, bao gồm Indonesia (40%), Malaysia (45%), Philippines (42%), Singapore (32%) và Việt Nam (38%).

Đa số các nạn nhân đều bị lừa tiền trong thẻ ngân hàng và thẻ tín dụng. Trong đó có 23% người mất dưới 100 USD, 13% mất từ 101-500 USD, và 48% cho biết họ không mất đồng nào từ mối đe dọa này.

thanh-toan-online

Tác động của một mối đe dọa mạng đối với thanh toán kỹ thuật số không chỉ tạo ra gánh nặng tài chính cho người tiêu dùng, mà còn ảnh hưởng đến tâm lý của họ.

Sau khi gặp sự cố, 67% người trong khu vực nói rằng họ trở nên cảnh giác hơn, thay đổi mật khẩu và các cài đặt bảo mật khác trên ứng dụng ngân hàng, ví điện tử. Một nửa trong số họ (50%) gọi đến ngân hàng hoặc công ty ví điện tử có liên quan, trong khi 45% thông báo cho các thành viên gia đình và bạn bè về vụ việc.

“Nếu chúng ta muốn nhận được đầy đủ lợi ích của thanh toán kỹ thuật số, tất cả các bên liên quan, bao gồm chính phủ, nhà cung cấp, người dùng và thậm chí cả các công ty an ninh mạng, phải làm việc cùng nhau để xây dựng một hệ sinh thái ổn định,” bà Sandra Lee, Giám đốc Điều hành khu vực Châu Á Thái Bình Dương của Kaspersky cho biết.

Chuyên gia gợi ý 4 mẹo giúp bạn an toàn hơn khi thanh toán kỹ thuật số

- Cẩn thận với các liên lạc giả mạo và thận trọng khi chuyển giao thông tin nhạy cảm. Không chủ động chia sẻ thông tin cá nhân hoặc thông tin mật trực tuyến, đặc biệt là khi có ai đó yêu cầu bạn gửi thông tin cá nhân cho họ. 

- Sử dụng máy tính và kết nối 4/5G khi thanh toán trực tuyến, bởi lẽ nếu kết nối với mạng WiFi công cộng, bạn rất dễ bị tội phạm mạng tấn công. Bạn sẽ không bao giờ biết liệu máy tính công cộng có phần mềm gián điệp đang chạy hay không.

- Không chia sẻ mật khẩu, mã PIN hoặc mật khẩu dùng một lần (OTP) của bạn với gia đình hoặc bạn bè. Mặc dù có vẻ tiện lợi hoặc là một ý tưởng hay, nhưng những điều này lại cung cấp một lối vào cho tội phạm mạng.

- Việc áp dụng một giải pháp toàn diện có thể giảm thiểu nguy cơ trở thành nạn nhân và giữ an toàn cho thông tin tài chính của bạn, đơn cử như Kaspersky Internet Security, Kaspersky Fraud Prevention...

Đọc thêm