Tính năng này trên iPhone có thể cứu mạng của bạn khi khẩn cấp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nam miền Nam

AUDIO bài viết

Tính năng SOS đã cứu sống vận động viên trượt tuyết như thế nào?

Trên thế giới đã có nhiều trường hợp người dùng được cứu sống kịp thời nhờ iPhone, Apple Watch… và các sản phẩm khác của Apple.  

Chia sẻ trên Instagram, Tim Blakey (vận động viên trượt tuyết kỳ cựu với 17 năm kinh nghiệm) nói rằng anh đã bị rơi xuống một cái hố sâu khoảng 4,5 m và bị tuyết đè lên người. Khó khăn chưa dừng lại ở đó khi chiếc iPhone mang theo bên mình chỉ còn lại 3% pin.  

Tim-Blakey

Tim Blakey, vận động viên trượt tuyết được cứu sống nhờ iPhone. Ảnh: Instagram nhân vật

Chắc hẳn khi ai rơi vào tình huống này cũng sẽ hoảng loạn. Một mặt, bạn muốn sử dụng điện thoại để gọi cấp cứu, nhưng mặt khác lại sợ việc này có thể khiến thiết bị sập nguồn trước khi có được sự trợ giúp.

Cuối cùng, Blakey đã sử dụng tính năng SOS khẩn cấp của iPhone để kêu cứu, ngay lập tức đội phản ứng nhanh gần đó đã nhận được cảnh báo. 45 phút sau đội cứu hộ đã xác định được vị trí của Blakey và sử dụng trực thăng để đưa a ra khỏi hố sâu. 

Về cơ bản, khi người dùng kích hoạt tính năng SOS, iPhone sẽ tự động gọi đến các số điện thoại khẩn cấp trong khu vực hoặc các số liên lạc được chỉ định trước đó (cha mẹ, bạn bè, người thân…). Sau khi kết thúc cuộc gọi, iPhone sẽ gửi tin nhắn văn bản bao gồm vị trí hiện tại của bạn đến các liên hệ khẩn cấp. 

sos-khan-cap-iphone

Tính năng SOS sẽ cứu mạng của bạn trong trường hợp khẩn cấp. Ảnh: TIỂU MINH

Cách sử dụng tính năng SOS trên iPhone

Tính năng SOS của iPhone khá hữu ích, nhưng hy vọng chúng ta sẽ không bao giờ phải sử dụng đến. 

Nếu đang sử dụng iPhone 8 trở lên, bạn hãy nhấn giữ nút nguồn và nút tăng âm lượng, sau đó vuốt thanh trượt SOS khẩn cấp để liên hệ với các đơn vị cứu hộ tại địa phương.

Lưu ý, nếu nhấn nút nguồn và nút giảm âm lượng, màn hình sẽ xuất hiện đồng hồ đếm ngược và sau đó tự động gọi đến các đơn vị cứu hộ. Tính năng này khá hữu ích trong trường hợp bạn chỉ có thể sử dụng một tay.  

kich-hoat-tinh-nang-sos-khan-cap-iphone

Kích hoạt tính năng SOS khẩn cấp trên iPhone. Ảnh: TIỂU MINH

Trong trường hợp sử dụng iPhone 7 hoặc thấp hơn, người dùng cần phải nhấn nút nguồn 5 lần, thao tác này sẽ kích hoạt tính năng SOS khẩn cấp.  

Để thêm các số điện thoại của người thân vào danh sách liên hệ khẩn cấp, bạn hãy vào Settings (cài đặt) - Emergency SOS (SOS khẩn cấp) - Set up Emergency Contacts in Health (tạo liên hệ khẩn cấp trong sức khỏe) và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất. 

Đọc thêm