Đây là cách để bảo vệ con cái khỏi các mối đe dọa trên mạng

Hiện nay, khi trẻ em từ bảy đến 12 tuổi có xu hướng xem video online hoặc các dịch vụ kỹ thuật số khác nhau, có nhiều mối đe dọa và rủi ro trực tuyến đang tồn tại có thể ảnh hưởng đến thái độ của trẻ. Nhiều bậc cha mẹ nhận thức được điều này và rất nỗ lực để trao đổi với con về cách để tránh khỏi mọi nguy hiểm có thể xảy ra.

Một số cha mẹ hiện đại đã có những cuộc trao đổi cởi mở với con về cách giữ an toàn khi online trong khi vẫn sử dụng Internet hiệu quả. Do đó, 67% phụ huynh cho rằng con họ hoàn toàn nhận thức được rủi ro khi trực tuyến. Tuy nhiên, bên cạnh những cuộc trò chuyện nhiều ý nghĩa này, các bậc cha mẹ vẫn muốn chủ động tìm hiểu hoạt động trực tuyến của con.

Theo khảo sát, 50% phụ huynh sẽ kiểm tra thiết bị như xem lịch sử tìm kiếm của trình duyệt sau khi con họ sử dụng. Điều này có thể xuất phát từ việc trước đây con họ đã từng che giấu hoạt động trên Internet hoặc không nghe theo lời khuyên của cha mẹ.

Một số phụ huynh sẽ cấm con trẻ sử dụng thiết bị kết nối Internet nếu chúng có hành vi không phù hợp khi online. 52% phụ huynh cũng đặt giới hạn thời gian khi con họ sử dụng thiết bị kết nối Internet.

35% phụ huynh đã cài đặt lên các thiết bị tính năng để kiểm soát, hạn chế hoặc xem chi tiết lịch sử lướt web của con mình. Gần 30% phụ huynh sử dụng tính năng kiểm soát được tích hợp trong thiết bị, như trong máy chơi game, để giữ an toàn cho con. Tương tự, 30% cha mẹ cũng thực hiện cài đặt trong bộ định tuyến WiFi gia đình để tắt truy cập Internet sau một khoảng thời gian nhất định.

Để bảo vệ trẻ và những thành viên trong gia đình khỏi các mối đe dọa trực tuyến, người dùng nên:

- Cài đặt thời gian để kiểm soát thời gian con bạn sử dụng máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. Điều này cũng giúp hạn chế thời gian trẻ ngồi trước màn hình và bạn có thể cài đặt thời lượng mà bạn cho là phù hợp để sử dụng thiết bị.

- Hoạt động mạng xã hội là một phần trong không gian cá nhân của trẻ, vì vậy việc theo dõi hành vi trực tuyến của chúng có thể được xem là xâm phạm quyền riêng tư. Cách đơn giản là cha mẹ có thể tham gia cùng con để hiểu rõ hơn về sở thích của con mình, từ đó xây dựng mối quan hệ gần gũi hơn.

- Trẻ hiếm khi muốn nói về cuộc sống trên mạng xã hội của chúng với cha mẹ. Tốt hơn cả là cha mẹ nên thảo luận với con về cách sử dụng mạng xã hội, thay vì chỉ trích hoặc gây áp lực cho trẻ.

- Đăng ký phiên bản Family của Kaspersky Security Cloud, bạn có thể sử dụng một loạt các tính năng để giữ an toàn cho cả gia đình khi trực tuyến. Dịch vụ này bao gồm Kaspersky Safe Kids, được thiết kế đặc biệt để bảo vệ trẻ em khi sử dụng Internet cũng như bảo vệ dữ liệu riêng tư cho trẻ.

Đọc thêm