Điểm yếu "chết người" của Lumia 1020

Điểm yếu "chết người" của Lumia 1020 ảnh 1

Sẽ là không công bằng với Nokia nếu không ghi nhận chất lượng chụp ảnh ấn tượng của Lumia 1020, nhất là khi những bức ảnh được in ra với khổ lớn. Các chi tiết sắc nét, đầy đủ và được tái hiện chân thực một cách ấn tượng, cũng như màu sắc được phản ánh trung thực, rực rỡ. Việc thưởng thức các bức ảnh này qua mạng không thể đánh giá được hết khả năng của bộ cảm biến 41MP, Guardian khẳng định.

Thế nhưng quan điểm của tờ này là nếu 1020 được phát hành dưới dạng máy ảnh số độc lập và gạt bỏ mọi yếu tố của smartphone thì chắc chắn, đây sẽ là một sản phẩm bom tấn. Thị trường máy ảnh bỏ túi đang rơi thẳng đứng vì không ai thèm mua.

Chúng cũng dùng công nghệ ảnh số - giống smartphone, chụp những bức ảnh tạm ổn - giống smartphone, nhưng lại không có khả năng gửi ảnh qua mail hoặc chia sẻ nhanh lên các mạng xã hội như Facebook, Twitter, Instagram, Vine hay Snapchat. 

Trong khi đó, camera trên điện thoại lại ngày càng cải tiến và đạt đến chất lượng "đủ tốt", giống như âm thanh MP3 được đông đảo người dùng chấp nhận để nghe nhạc vậy.

Chính vì vậy, việc thiết kế Lumia 1020 như một máy ảnh số ưu việt có thêm "đuôi" là smartphone đã khiến Nokia tự dưng mất đi khá nhiều khách hàng tiềm năng. Thị trường của Lumia 1020 lúc này bị thu hẹp đáng kể thành những tay chơi ảnh bán chuyên, vừa muốn chụp ảnh đẹp lại vừa cần khả năng kết nối của smartphone. Còn với đa số người dùng phổ thông chỉ muốn chụp ảnh rồi tải lên mạng xã hội, 1020 không phải là sự lựa chọn hoàn hảo.

Nguyên nhân đầu tiên phải gọi tên chính là giá thành. Lumia 1020 có giá 299 USD cho bản 32GB kèm theo hợp đồng dịch vụ 2 năm tại Mỹ. Để so sánh, iPhone 5 bản 16GB đang được bán với giá chỉ có 199 USD. 

Thứ hai, con máy này sử dụng hệ điều hành Windows, vốn chưa có những ứng dụng tối ưu dành riêng cho Vine, Instagram hay Snapchat. Tổng Giám đốc điều hành Stephen Elop nói rằng có những ứng dụng của bên thứ ba sẽ giúp người dùng đăng ảnh lên Instagram, nhưng việc đó chẳng khác gì là đi đường vòng.

Thứ đến, liệu người dùng có sẵn sàng trả nhiều tiền để sở hữu một chiếc máy ảnh số mạnh? Cùng câu hỏi đó nhưng là với một smartphone đầu bảng? Câu trả lời cho cả hai dường như đều là "Không", nhất là khi iPhone hay Samsung Galaxy S4 đều đang có dấu hiệu chững lại về sức tiêu thụ.

Điểm yếu "chết người" của Lumia 1020 ảnh 2

Những tấm ảnh khổ lớn được in ra từ Lumia 1020 chưa đủ mạnh để thực thi sứ mệnh phục hồi doanh số cho Nokia.

Đến đây, ta tự hỏi vậy mục đích của Lumia 1020 là gì? Guardian cho rằng là để trình diễn những tính năng hàng đầu mà sau này, bằng cách nào đó, Nokia có thể đưa xuống các dòng máy rẻ hơn để thu hút người dùng. Đây cũng chính là chiến thuật mà Samsung đang áp dụng với họ máy Galaxy S khi mẫu smartphone đầu bảng giống như người dẫn đường cho các phiên bản rẻ hơn nối đuôi nhau lên kệ. 

Việc phân biệt chất lượng ảnh chụp trên màn hình 5-inch của điện thoại hay thậm chí là trên màn hình laptop là rất khó đối với mắt thường. Do đó, hy vọng lớn nhất của Nokia là những công nghệ màn hình sẽ tiến hóa thật nhanh để sự khác biệt này sớm lộ rõ. Trong lúc ấy, Lumia 520 sẽ vẫn là smartphone tiêu thụ chủ lực của Nokia chứ không phải 920 hay 1020.

Theo Y Lam (VNN / The Guardian)

Đọc thêm