Facebook cáo buộc Tập đoàn NSO lây nhiễm phần mềm gián điệp

Đây là một phần của vụ kiện mà Facebook khởi xướng vào năm ngoái, cáo buộc Tập đoàn NSO sử dụng tài khoản WhatsApp (ứng dụng thuộc sở hữu của Facebook) để hack vào điện thoại

Trong một hồ sơ vừa được công bố tại tòa án liên bang ở Oakland, California (Mỹ), các luật sư đại diện cho Facebook đã cáo buộc rằng Tập đoàn NSO đã sử dụng một mạng lưới các máy chủ từ xa ở California để hack vào điện thoại và những thiết bị được sử dụng bởi luật sư, nhà báo, nhà hoạt động nhân quyền, các quan chức chính phủ... và nhiều đối tượng khác. 

nso-group

Tập đoàn NSO bị Facebook cáo buộc phát tán phần mềm gián điệp. Ảnh: Fortune

Trước đó, các luật sư đại diện cho Tập đoàn NSO nói rằng công ty không có văn phòng hay nhân viên nào ở California và không có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào ở đó. Đồng thời công ty cũng khẳng định không có vai trò gì trong việc vận hành phần mềm gián điệp, mà chỉ giới hạn ở việc cung cấp lời khuyên và hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng. 

Tuy nhiên, theo John Scott-Railton, một nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Toronto, dựa vào những bằng chứng mà Facebook cung cấp có thể thấy Tập đoàn NSO không đơn thuần chỉ là cung cấp lời khuyên cho khách hàng.

Phần mềm gián điệp của Tập đoàn NSO được gọi là Pegasus, có thể thu thập thông tin về vị trí của điện thoại di động, truy cập máy ảnh, micro và ổ cứng bên trong và ghi lại email, cuộc gọi điện thoại và tin nhắn văn bản. Các nhà nghiên cứu đã cáo buộc công ty cung cấp công nghệ của mình cho nhiều khách hàng để theo dõi các nhà bất đồng chính kiến, nhà báo và nhà phê bình.

Phản hồi lại những cáo buộc trên, đại diện của Tập đoàn NSO cho biết các sản phẩm của công ty được dùng để ngăn chặn khủng bố, hạn chế tội phạm và cứu người. Công ty không vận hành phần mềm Pegasus cho khách hàng, cũng không thể sử dụng phần mềm này cho các số điện thoại di động của Mỹ.

Trong hồ sơ của mình, Facebook cáo buộc Tập đoàn NSO đã thuê một máy chủ có trụ sở tại Los Angeles từ một công ty Mỹ, QuadraNet và phát tán 720 bản hack trên smartphone và các thiết bị khác. Không rõ liệu phần mềm của Tập đoàn NSO có được sử dụng để nhắm mục tiêu đến những người dùng ở Mỹ hay không. 

Bên cạnh đó, gã khổng lồ công nghệ còn nói rằng Tập đoàn NSO đã âm thầm truy cập vào các máy chủ của WhatsApp và phát tán phần mềm gián điệp đến hơn 1.400 mục tiêu. 

Tập đoàn NSO (Israel) được cho là nhóm đã đứng đằng sau vụ hack iPhone vào năm 2016, khiến Apple phải nhanh chóng phát hành bản cập nhật iOS 9.3.5 để vá lỗ hổng nghiêm trọng. 

Đọc thêm