Bộ Công an hướng dẫn cách nhận biết tin giả trên Facebook

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an, hiện nay trên mạng xuất hiện rất nhiều trang tin, tài khoản đăng tải các bài viết với nội dung sai lệch. Do đó, khi sử dụng Facebook hay các mạng xã hội khác, người dùng cần phải biết cách chọn lọc thông tin, tự trang bị kiến thức về xã hội, pháp luật và nhận diện rõ các thông tin xuyên tạc, giả mạo. 

Cách phân biệt tin giả trên Facebook

- Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm chứng lại nguồn thông tin. Nếu nó đến từ người lạ hoặc một trang tin tổng hợp không rõ nguồn gốc, người dùng cần phải cảnh giác trước khi chia sẻ. 

- Kiểm tra tên miền của trang đăng tải thông tin, thông thường những trang “lá cải”, giả mạo thường không có địa chỉ, thông tin đăng ký cụ thể và sử dụng tên miền nước ngoài (.com, .org).  

- Đối với mạng xã hội, những fanpage chính thống của cơ quan, báo chí, tổ chức thường có dấu tích xanh để xác thực. Người dùng cần quan sát và phân biệt rõ các fanpage chính thống và giả mạo để tránh chia sẻ nhầm các thông tin sai sự thật. 

fanpage-facebook

Fanpage chính thống sẽ có dấu tích xanh của Facebook. Ảnh: MINH HOÀNG

- Kiểm tra kỹ nội dung để xác định đây là thông tin thật hay giả. Tin giả thường hay bị sai chính tải, bố cục lộn xộn, hình ảnh, video thường bị chỉnh sửa, cắt ghép, thay đổi nội dung ngày tháng... Ngoài ra, người dùng cũng nên tìm các tin, bài viết trên các trang báo chính thống, có nội dung tương tự để đối chiếu. 

- Mạng xã hội cung cấp rất nhiều thông tin hàng ngày, tuy nhiên không phải tất cả mọi thứ đều thật sự hữu ích. Do đó, trước khi bấm nút chia sẻ, bạn cần phải lựa chọn thông tin, nguồn từ các trang uy tín, không tham gia bình luận vào các bài viết sai sự thật, phản cảm, bôi nhọ, xúc phạm danh dự của tổ chức và cá nhân. 

Cách báo cáo tin giả, các bài viết vi phạm

Trong trường hợp phát hiện các hoạt động nghi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bạn cần báo ngay cho các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý. Đồng thời, người dùng cũng nên báo cáo với Facebook để đội ngũ kiểm duyệt xử lý.

bao-cao-bai-viet-sai-su-that

Báo cáo bài viết có thông tin sai sự thật. Ảnh: MINH HOÀNG

Để thực hiện, bạn hãy bấm vào biểu tượng ba chấm ở góc phải bài viết và chọn Find support or report post (tìm hỗ trợ hoặc báo cáo bài viết).

Trong hộp thoại vừa hiện ra, người dùng chỉ cần chọn lý do báo cáo, đơn cử như Violence (bạo lực), Harassment (quấy rối), False News (tin giả), Hate speech (ngôn từ thù ghét), Something Else (vấn đề khác)... và làm theo các bước hướng dẫn cho đến khi hoàn tất.

bao-cao-bai-viet-sai-su-that

Lựa chọn lý do báo cáo bài viết tương ứng. Ảnh: MINH HOÀNG

Đọc thêm