Facebook lại thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn SMS

Một số người dùng sau khi tải dữ liệu trên Facebook về máy đã phát hiện những thông tin bao gồm lịch sử cuộc gọi di động và tin nhắn SMS đều bị Facebook thu thập. “Bằng cách nào đó Facebook đã có toàn bộ lịch sử cuộc gọi của tôi với mẹ, cũng như các đối tác của tôi” - anh Dylan McKay chia sẻ.

Theo tờ Ars Technica, Facebook đã yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ, tin nhắn SMS và lịch sử cuộc gọi trên thiết bị Android nhằm cải tiến thuật toán giới thiệu bạn bè, đồng thời phân biệt các mối quan hệ của bạn. Dường như Facebook thu thập những dữ liệu nhạy cảm kể trên thông qua ứng dụng Messenger, có lẽ đây cũng là lý do vì sao Facebook luôn nhắc nhở người dùng đặt Messenger làm trình nhắn tin mặc định trên smartphone.

Người dùng iOS an toàn trước vụ việc này. Ảnh: Internet

Sau khi tiếp nhận sự việc, người phát ngôn của Facebook cho biết: “Phần quan trọng nhất của ứng dụng là giúp bạn kết nối, biến việc tìm kiếm trở nên dễ dàng hơn”. 

Những dữ liệu liên quan đến lịch sử cuộc gọi và tin nhắn SMS không được tìm thấy trên các thiết bị iOS. Mặc dù Apple cũng cho phép một số ứng dụng chuyên biệt có quyền truy cập những dữ liệu này nhằm ngăn chặn các cuộc gọi, tin nhắn quấy rối. Tuy nhiên, các ứng dụng này phải được kích hoạt theo một quy trình cụ thể, tương tự như các bàn phím của bên thứ ba. Phần lớn các ứng dụng trên iOS đều không thể truy cập lịch sử cuộc gọi hoặc tin nhắn SMS.

Sau vụ bê bối liên quan đến Công ty Cambridge Analytica, nhiều người dùng Facebook tỏ ra khá lo lắng khi thông tin cá nhân của họ có thể bị thu thập và bán cho các bên thứ ba. Dù Facebook đã thay đổi một số điều khoản riêng tư trong thời gian gần đây nhưng những lời chỉ trích từ phía người dùng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Một số cách để hạn chế bị thu thập thông tin cá nhân

1. Vô hiệu hóa Platform

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên máy tính và đăng nhập vào tài khoản Facebook cá nhân. Sau đó bấm vào biểu tượng mũi tên ở góc trên bên phải và chọn Settings (cài đặt) > Apps (ứng dụng) > Apps, Websites and Plugins (ứng dụng, trang web và plugin). Tiếp theo, bấm vào nút Edit (chỉnh sửa) > Disable Platform (vô hiệu hóa nền tảng). 

Một khi tính năng này bị vô hiệu hóa, bạn sẽ không thể sử dụng tài khoản Facebook để đăng nhập vào các trang web, trò chơi hoặc ứng dụng của bên thứ ba. Bên cạnh đó, những bài viết do ứng dụng đăng tải trước đó sẽ bị xóa khỏi Facebook cá nhân, điều này khá hữu ích nếu như bạn muốn làm sạch trang cá nhân. Lưu ý, vị trí các tùy chọn trên Android và iOS có thể sẽ khác nhau đôi chút.

2. Thu hồi quyền hạn của ứng dụng

Thay vì tắt hoàn toàn như trên, bạn chỉ cần thu hồi quyền hạn của những ứng dụng không cần thiết bằng cách vào Settings (cài đặt) > Apps (ứng dụng), bấm vào biểu tượng cây viết chì. 

Tại đây, người dùng có thể lấy lại các quyền hạn không cần thiết như đọc địa chỉ email, danh sách bạn bè, thông tin cá nhân của bạn… hoặc nhấn dấu “x” để gỡ bỏ hoàn toàn ứng dụng.

Về cơ bản, cách này chỉ phần nào hạn chế tình trạng bị thu thập thông tin cá nhân. Bên cạnh đó, người dùng không nên chơi các ứng dụng không rõ ràng như Bạn giống người nổi tiếng nào ở Việt Nam, Bạn dành cả tuổi trẻ để làm gì… 

Hy vọng với những thông tin và mẹo nhỏ kể trên, người dùng có thể phần nào hạn chế bị lộ thông tin cá nhân cho các ứng dụng của bên thứ ba.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

5 cách chặn các bài viết phiền phức trên Facebook
5 cách chặn các bài viết phiền phức trên Facebook
(PLO)- Nếu cảm thấy mệt mỏi vì những tin tức sai lệch hoặc các bài viết bán hàng cứ liên tục xuất hiện trên Facebook, bạn có thể áp dụng mẹo nhỏ sau đây để làm sạch News Feed (bảng tin).

 

Đọc thêm