Giá iPhone sẽ tăng mạnh vì lý do sau

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Theo báo cáo của Nikkei Asia, nhà cung cấp chip chính của Apple đang lên kế hoạch tăng giá bắt đầu từ năm 2023, và điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến giá iPhone trong thời gian tới.

Trước đó vào năm 2021, công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC đã tăng giá chip với lý do lo ngại lạm phát, chi phí tăng cao… cũng như tình trạng khan hiếm nguồn cung trên toàn cầu.

Chia sẻ với Nikkei Asia, một số chuyên gia quen thuộc với vấn đề cho rằng giá chip sẽ tăng khoảng 5-8%, và việc thông báo sớm sẽ là bước đệm để khách hàng chuẩn bị điều chỉnh giá bán sản phẩm, mà cụ thể ở đây sẽ là iPhone và iPad.

tsmc-tang-gia-chip

TSMC dự kiến tăng giá chip vào năm 2023. Ảnh: iMore

Theo tờ United Daily News (Đài Loan), mức tăng của TSMC được cho là “vừa phải” so với một số công ty cùng ngành. Mặc dù vậy, một số người cho rằng việc tăng giá chip rất khó có thể chấp nhận được do nhu cầu về điện thoại thông minh và PC đang chậm lại.

TSMC vừa đạt doanh thu kỷ lục trong tháng 4-2022 với khoảng 5,81 tỉ USD, tăng 55% so với cùng kỳ năm ngoái.

TSMC là công ty cung cấp chip A-series cho Apple trong nhiều năm qua, được sử dụng bên trong các mẫu iPhone mới nhất của Apple, bao gồm iPhone 13 series và iPhone SE, cũng như chip M1 series trên MacBook Pro và Mac Studio. Theo ghi nhận, công ty đã tăng giá 20% vào năm ngoái do nhu cầu và tình trạng thiếu hụt chưa từng có.

Việc tăng giá các linh kiện có thể là một tin xấu đối với người tiêu dùng. Điều này đồng nghĩa với việc Apple sẽ phải đối mặt với 2 lựa chọn, tăng giá để bù đắp chi phí hoặc chịu lỗ.

Mới đây, Apple cũng đã chính thức “khai tử” máy nghe nhạc iPod Touch. Sản phẩm được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2001 với lời mô tả là có thể chứa được hơn 1.000 bài hát trong túi của bạn.

Greg Joswiak, Phó chủ tịch cấp cao phụ trách tiếp thị toàn cầu của Apple cho biết: “iPod không chỉ tác động đến ngành công nghiệp âm nhạc mà nó còn định nghĩa lại cách âm nhạc được khám phá, nghe và chia sẻ.

Ngày nay, tinh thần của iPod vẫn sống mãi. Chúng tôi đã tích hợp trải nghiệm âm nhạc trên tất cả các sản phẩm, từ iPhone, Apple Watch, HomePod mini, Mac, iPad… mang đến chất lượng âm thanh hàng đầu trong ngành”.

Đọc thêm