Nghiên cứu cho thấy người dùng iPhone thường lái xe không an toàn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Trong một nghiên cứu gần đây vừa được công bố, người dùng Android đạt điểm cao hơn người dùng iPhone ở mọi hạng mục lái xe an toàn.

Mới đây, dịch vụ bảo hiểm xe hơi Jerry đã phân tích thói quen lái xe của 20.000 tài xế Mỹ trong suốt 13 triệu kilomet (lái xe). Sau đó, nhóm nghiên cứu đã chia kết quả thành 6 loại: lái xe an toàn, lái xe mất tập trung, tốc độ, rẽ, tăng tốc và phanh.

nguoi-dung-android-lai-xe-an-toan

Điểm số các hạng mục giữa người dùng Android và iPhone. Ảnh: Jerry

Kết quả cho thấy người dùng điện thoại Android đạt điểm cao hơn người dùng iPhone trong tất cả 6 hạng mục. Hạng mục có sự khác biệt lớn nhất giữa 2 nhóm là lái xe mất tập trung (cách biệt 6 điểm).

Đặc biệt, người có bằng cử nhân và xếp hạng tín dụng cao thường đạt điểm số cao hơn. Khi xem xét từng danh mục theo nhân khẩu học, người dùng điện thoại Android thường vượt trội hơn so với người dùng iPhone.

Ví dụ, người dùng Android độc thân lái xe an toàn hơn người dùng iPhone đã kết hôn, người dùng Android không có bằng tốt nghiệp trung học, không sở hữu nhà có điểm số cao hơn hơn người dùng iPhone có bằng cấp cao, có nhà ở…

Các nhà nghiên cứu của Jerry đã chỉ ra rằng người dùng Android có xu hướng tận tâm và trung thực hơn, ít có khuynh hướng phá vỡ các quy tắc. Ngược lại, người dùng iPhone thường thể hiện cảm xúc nhiều hơn, điều này có thể dẫn đến các hành vi không nhất quán và không thể đoán trước.

nguoi-dung-android-lai-xe-an-toan

Làm thế nào để an toàn hơn khi lái xe?

Đa số các mẫu ô tô đời mới hiện nay đều hỗ trợ Android Auto, Apple CarPlay (hoặc cả hai) để giúp bạn lái xe an toàn hơn. Nói đơn giản cho dễ hiểu, đây là những ứng dụng được Google và Apple phát triển, cho phép người dùng kết nối thiết bị di động với hệ thống điều khiển trên ô tô nhằm giảm thiểu rủi ro khi đang lái xe.

Ngay cả khi ô tô không có Android Auto hay Apple CarPlay, bạn vẫn có thể sử dụng tai nghe Bluetooth để nghe/gọi điện thoại, hạn chế đụng đến các thiết bị di động. Thậm chí người dùng còn có thể tận dụng Google Assistant để ra lệnh bằng giọng nói.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kích hoạt Driving Mode (chế độ lái xe) hoặc Do Not Disturb mode (chế độ không làm phiền) khi đang lái xe. Các tính năng này sẽ tắt tiếng các cuộc gọi và tin nhắn, giúp bạn không bị phân tâm và lái xe an toàn hơn.

Cuối cùng, nếu bạn thực sự cần tương tác nhiều với điện thoại khi đang lái xe, hãy đảm bảo nó được đặt ở một nơi an toàn và không ảnh hưởng đến tầm nhìn.

Trên đây chỉ là một vài giải pháp giúp bạn lái xe an toàn hơn, đồng thời hạn chế tai nạn trên đường. Google, Apple và nhiều công ty khác đã tạo ra những ứng dụng kể trên vì một lý do: Cứu cuộc sống của bạn, hãy sử dụng chúng vì lợi ích của tất cả mọi người.

Đọc thêm