53% người dùng thừa nhận sử dụng smartphone khi đang lái xe

53% người dùng thừa nhận sử dụng

smartphone khi đang lái xe

Mới đây, chính phủ Anh đã tăng cường và giải thích thêm một số điều trong bộ luật giao thông hiện hành nhằm hạn chế việc sử dụng điện thoại di động khi đang lái xe. Lưu ý, việc dừng xe khi đèn đỏ hoặc kẹt xe vẫn được tính là đang lái xe.

Farmers Insurance đã tiến hành một cuộc khảo sát về việc sử dụng điện thoại khi đang lái xe. Kết quả cho thấy, đa số mọi người đều biết rằng việc sử dụng thiết bị di động khi đang lái xe là mối nguy hiểm cho những người khác trên đường. 53% trong số những người tham gia khảo sát thừa nhận đã gọi điện khi đang lái xe, 45% đã gửi hoặc đọc tin nhắn văn bản.

Kết quả khảo sát còn cho thấy, có đến 1/3 những người người trẻ (thế hệ Z và Millennial) thường xuyên gọi video hoặc xem video trên mạng xã hội (28%), chơi game (27%) và phát video trực tuyến khi ngồi sau tay lái (24%). 

Bắt đầu từ năm 2022, bất kỳ ai bị bắt gặp sử dụng điện thoại khi đang lái xe sẽ bị phạt 269 USD (hơn 6 triệu đồng) và bị nhận 6 điểm phạt trên giấy phép. Trừ trường hợp người dùng đang sử dụng điện thoại để thực hiện việc thanh toán thông qua đầu đọc thẻ, ví dụ như tại các trạm thu phí đường bộ. 

Tất nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng điện thoại khi đang lái xe miễn là đưa thiết bị về chế độ rảnh tay (đặt điện thoại trên giá đỡ), đơn cử như tìm đường. 

Vương quốc Anh từ lâu đã lên kế hoạch để thu hẹp lỗ hổng pháp lý, cho phép người lái xe sử dụng thiết bị di động miễn là họ không nhắn tin hoặc gọi điện. Các nhà chức trách đã tham khảo ý kiến của công chúng về việc mở rộng các luật hiện hành và 81% số người được hỏi dường như ủng hộ các đề xuất kể trên.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Grant Shapps cho biết trong một tuyên bố: “Quá nhiều người chết và bị thương vì sử dụng điện thoại khi đang lái xe. Chúng tôi đang đảm bảo luật pháp được thực thi và bảo vệ tất cả những người tham gia giao thông”. 

Theo Hội đồng An toàn Quốc gia, số lượng các ca tử vong do tai nạn giao thông trong năm 2020 tại Mỹ tăng đột biến, mặc dù không có nhiều người lái xe trên đường do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tại Việt Nam, bạn có thể bị phạt tiền đến 2 triệu đồng và tước Giấy phép lái xe (GPLX) 4 tháng nếu sử dụng điện thoại khi đang lái xe. Nghị định 100/2019/NĐ-CP ghi rõ như sau:

- Ô tô hoặc các loại xe tương tự: Phạt tiền từ 1-2 triệu đồng nếu bạn sử dụng điện thoại khi đang lái xe trên đường. Bên cạnh đó, người dùng còn bị tước quyền sử dụng GPLX từ 1-3 tháng, hoặc 2-4 tháng nếu gây tai nạn giao thông. 

- Xe mô tô, xe gắn máy (bao gồm xe máy điện): Phạt tiền từ 600.000 đồng đến 1 triệu đồng nếu sử dụng điện thoại, thiết bị âm thanh (trừ thiết bị trợ thính), dù... Đồng thời người dùng còn bị tước quyền sử dụng GPLX 1-3 tháng hoặc 2-4 tháng nếu gây tai nạn giao thông. 

- Xe đạp (bao gồm xe đạp điện) và xe thô sơ: Phạt tiền từ 80.000-100.000 đồng đối với người điều khiển xe sử dụng dù, điện thoại di động.

Làm thế nào để an toàn hơn khi lái xe?

Đa số các mẫu ô tô đời mới hiện nay đều hỗ trợ Android Auto, Apple CarPlay (hoặc cả hai) để giúp bạn lái xe an toàn hơn. Nói đơn giản cho dễ hiểu, đây là những ứng dụng được Google và Apple phát triển, cho phép người dùng kết nối thiết bị di động với hệ thống điều khiển trên ô tô nhằm giảm thiểu rủi ro khi đang lái xe.

Ngay cả khi ô tô không có Android Auto hay Apple CarPlay, bạn vẫn có thể sử dụng tai nghe Bluetooth để nghe/gọi điện thoại, hạn chế đụng đến các thiết bị di động. Thậm chí người dùng còn có thể tận dụng Google Assistant để ra lệnh bằng giọng nói.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên kích hoạt Driving Mode (chế độ lái xe) hoặc Do Not Disturb mode (chế độ không làm phiền) khi đang lái xe. Các tính năng này sẽ tắt tiếng các cuộc gọi và tin nhắn, giúp bạn không bị phân tâm và lái xe an toàn hơn.

Cuối cùng, nếu bạn thực sự cần tương tác nhiều với điện thoại khi đang lái xe, hãy đảm bảo nó được đặt ở một nơi an toàn và không ảnh hưởng đến tầm nhìn. 

Trên đây chỉ là một vài giải pháp giúp bạn lái xe an toàn hơn, đồng thời hạn chế tai nạn trên đường. Google, Apple và nhiều công ty khác đã tạo ra những ứng dụng kể trên vì một lý do: Cứu cuộc sống của bạn. Hãy sử dụng chúng vì lợi ích của tất cả mọi người.

Đọc thêm