2 cách tra cứu thời gian đóng BHXH bằng tin nhắn

BHXH nói đơn giản là quỹ tài chính do sự đóng góp của các bên tham gia BHXH (có sự bảo hộ của nhà nước), nhằm đảm bảo một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất việc hoặc giảm thu nhập do tai nạn lao động, ốm đau, thai sản, tuổi già… 

Việc tra cứu thông tin bằng ứng dụng VssID hoặc tin nhắn sẽ giúp bạn biết được công ty có đóng BHXH cho bạn hay không, từ đó có hướng giải quyết thích hợp.

kiem-tra-qua-trinh-dong-bhxh-bhyt

Kiểm tra quá trình đóng BHXH, BHYT. Ảnh: MINH HOÀNG

Cách làm lại thẻ BHYT tại nhà trong 5 phút
Cách làm lại thẻ BHYT tại nhà trong 5 phút
(PLO)- Cổng Dịch vụ công Quốc gia cho phép bạn có thể đổi giấy phép lái xe (GPLX), làm lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), đóng phạt giao thông… và thực hiện nhiều thủ tục hành chính khác ngay tại nhà.

1. Cách tra cứu thời gian đóng BHXH bằng tin nhắn

Để tra cứu thời gian tham gia BHXH theo năm, bạn chỉ cần soạn tin nhắn theo cú pháp BH QT (mã số BHXH) (từ năm) (đến năm) gửi đến 8079, phí dịch vụ 1.000 đồng/tin nhắn.

Ví dụ, để tra cứu thời gian tham gia BHXH của người có mã số 0123456789 từ năm 2015 đến năm 2021, bạn chỉ cần soạn tin nhắn BH QT 0123456789 2015 2021 gửi đến 8079.

ma-so-bhxh

Mã số BHXH là 10 số cuối trên thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Ảnh: MINH HOÀNG

Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể tra cứu các thông tin liên quan đến BHXH, BHYT trực tiếp trên trang web của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam tại địa chỉ https://baohiemxahoi.gov.vn/tracuu, sau đó lựa chọn mục cần tra cứu tương ứng.

tra-cuu-bao-hiem

Tra cứu các thông tin liên quan đến bảo hiểm trực tiếp trên website. Ảnh: MINH HOÀNG

2. Cách tra cứu thời gian đóng BHXH, BHYT bằng ứng dụng VssID

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt ứng dụng VssID cho điện thoại tại đây (Android) hoặc tại đây (iOS).

Tiếp theo, người dùng chỉ cần đăng ký tài khoản, điền đầy đủ các thông tin cần thiết bao gồm họ tên, số chứng minh nhân (CMND), địa chỉ, ảnh chụp mặt trước/sau CMND… và lựa chọn cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất để đến hoàn tất thủ tục.

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam sẽ gửi tin nhắn về số điện thoại của bạn, bao gồm tên đăng nhập và mật khẩu tương ứng. Khi đăng nhập thành công, người dùng nên truy cập vào phần cài đặt ứng dụng và đổi lại mật khẩu mới.

dang-ky-tai-khoan-vssid

Tin nhắn xác nhận hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản VssID. Ảnh: MINH HOÀNG

Giao diện của ứng dụng VssID khá đơn giản và nhiều chức năng, tuy nhiên trong khuôn khổ bài viết này, Kỷ Nguyên Số sẽ chỉ hướng dẫn bạn đọc cách kiểm tra thời gian đóng BHXH, BHYT. Đối với các tính năng còn lại, người dùng có thể tự tìm hiểu thêm trong quá trình sử dụng.

Tại giao diện chính, bạn hãy bấm vào tùy chọn Quá trình tham gia, sau đó chọn nội dung cần kiểm tra, đơn cử như BHXH, BHTN, BHTNLD và BHYT. VssID sẽ ngay lập tức hiển thị thông tin tương ứng (quá trình tham gia), từ đó bạn sẽ biết được doanh nghiệp/công ty có đóng bảo hiểm cho bạn hay không.

tra-cuu-thoi-gian-dong-bhxh

Tra cứu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Ảnh: MINH HOÀNG

Đọc thêm