Cách tra cứu BHYT, BHXH bằng smartphone

Đầu tiên, bạn hãy tải và cài đặt ứng dụng Tra cứu BHYT, BHXH cho smartphone tại địa chỉ https://goo.gl/Q72HY8, tương thích với các thiết bị Android 4.0 trở lên.

Cách tra cứu BHYT, BHXH bằng smartphone ảnh 1

Cách kiểm tra xem mình có được đóng BHYT chưa
Cách kiểm tra xem mình có được đóng BHYT chưa
(PLO)- Bảo hiểm y tế (BHYT) là một loại hình bảo hiểm trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tuy nhiên, hiện nay không ít doanh nghiệp "né" khoản này làm người lao động mất quyền lợi. Làm thế nào để biết công ty có đóng BHYT cho bạn hay không?

Giao diện của ứng dụng khá đơn giản với các chức năng chính gồm Home, BHYT, BHXH, Giá viện phí và Tiêm chủng.

Cách tra cứu BHYT, BHXH bằng smartphone ảnh 3
Dễ dàng tra cứu thông tin chủ thẻ, thời hạn sử dụng và mức ưu đãi. Ảnh: MINH HOÀNG

Để tra cứu các thông tin về thẻ BHYT, bạn chỉ cần chuyển sang mục BHYT, bấm vào biểu tượng dấu cộng và chọn Quét trực tiếp thẻ (QR Code trên thẻ) hoặc Đọc từ ảnh chụp thẻ. Kết quả trả về sẽ bao gồm họ tên, giới tính, địa chỉ, trạng thái, thời điểm hiệu lực, mức hưởng tương ứng... Tự động ứng dụng sẽ lưu trữ các thông tin về chủ thẻ sau mỗi lần quét để bạn có thể dễ dàng xem lại.

Cách tra cứu BHYT, BHXH bằng smartphone ảnh 4
Tự tra cứu cách tính lương hưu và mức đóng bảo hiểm y tế gia đình. Ảnh: MINH HOÀNG

Trong phần BHXH, bạn có thể tra cứu mã số BHXH, mã hộ gia đình, tính mức lương hưu trên cơ sở thời gian đóng BHXH, tính mức đóng BHXH và mức đóng bảo hiểm y tế gia đình theo quy định mới nhất. Việc bạn cần làm là điền đầy đủ thông tin về ngày tháng năm sinh, năm nghỉ hưu, giới tính vào thời gian đóng bảo hiểm... 

Cách tra cứu BHYT, BHXH bằng smartphone ảnh 5
Tra cứu giá tiền các dịch vụ khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện. Ảnh: MINH HOÀNG

Ngoài ra, người dùng còn có thể tra cứu được giá tiền các dịch vụ y tế tại bệnh viện như phẫu thuật, xét nghiệm... từ đó giúp bạn dự trù kinh phí chính xác hơn. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể nhập từ khóa hoặc tên dịch vụ cần sử dụng thông qua khung tìm kiếm. 

Cuối cùng là phần tiêm chủng, tại đây bạn có thể thêm vào thông tin của con trẻ để dễ quản lý, theo dõi thời gian chích ngừa các bệnh thông thường và giá cả của từng dịch vụ tiêm chủng.

Cách tra cứu BHYT, BHXH bằng smartphone ảnh 6
Theo dõi lịch tiêm chủng, giá tiền các dịch vụ tiêm chủng. Ảnh: MINH HOÀNG

Nhìn chung, ứng dụng Tra cứu BHYT, BHXH khá hữu ích trong trường hợp bạn cần tra cứu thông tin, tiền khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, bệnh viện.

Nếu cảm thấy hữu ích, bạn đừng quên chia sẻ bài viết cho nhiều người cùng biết hoặc để lại bình luận khi gặp rắc rối trong quá trình sử dụng.

Cách tra cứu thông tin nhà đất bằng smartphone
Cách tra cứu thông tin nhà đất bằng smartphone
(PLO)- Chỉ với một chiếc smartphone, bạn có thể xem được thông tin của tất cả những mảnh đất trên địa bàn TP.HCM thay vì phải tốn thời gian đến các cơ quan chức năng hoặc sử dụng bản đồ giấy như trước kia.

 

Đọc thêm