Cách đăng ký tài khoản VssID cho trẻ chưa có CCCD

Ứng dụng VssID là gì?

VssID là ứng dụng của Bảo hiểm xã hội Việt Nam nhằm giảm thiểu các thủ tục, giấy tờ không cần thiết. Bên cạnh đó, ứng dụng còn cho phép người dùng theo dõi quá trình đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm tai nạn (BHTN)… bất cứ lúc nào. 

vssid-kynguyenso

Cài đặt VssID để dễ dàng quản lý các thông tin liên quan đến bảo hiểm. Ảnh: MINH HOÀNG

Trẻ em dưới 18 tuổi là một trong những nhóm tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đông đảo nhất hiện nay. Việc đăng ký ứng dụng VssID cho trẻ sẽ giúp các bậc cha mẹ có thể theo dõi thời gian đóng bảo hiểm, quá trình khám chữa bệnh và thực hiện một số thủ tục hành chính ngay tại nhà, đơn cử như cấp lại thẻ BHYT do mất, hư hỏng… 

Theo phần Phụ lục của Công văn 702/BHXH-CNTT, các bậc cha mẹ có thể đăng ký tài khoản VssID cho trẻ chưa có chứng minh nhân dân (CMND)/căn cước công dân (CCCD) thông qua tài khoản của cha mẹ hoặc của người giám hộ.

2 cách tra cứu thời gian đóng BHXH bằng tin nhắn
2 cách tra cứu thời gian đóng BHXH bằng tin nhắn
(PLO)- Hiện có không ít doanh nghiệp sử dụng chiêu trò để “né” việc đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), khiến người lao động bị mất quyền lợi. Làm thế nào để biết công ty có đóng BHXH cho bạn hay không?

Cách đăng ký tài khoản VssID cho trẻ chưa có CMND/CCCD

Đầu tiên, bạn hãy mở trình duyệt trên điện thoại hoặc máy tính và truy cập vào cổng Dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXH Việt Nam) tại địa chỉ https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/, sau đó bấm vào nút Đăng nhập ở góc trên bên phải. 

dang-ky-tai-khoan-vssid-cho-con-kynguyenso

Đăng ký tài khoản VssID cho con. Ảnh: MINH HOÀNG

Khi hoàn tất, bạn hãy bấm vào tên tài khoản ở góc phải và chọn Đăng ký cho con. Trong trang web mới hiện ra, người dùng chỉ cần điền đầy đủ thông tin và tải lên các giấy tờ cần thiết, đơn cử như họ tên của trẻ, mã số BHXH (là 10 số cuối của thẻ BHYT), giấy khai sinh… các thông tin cá nhân của bạn sẽ được tự động điền vào các mục tương ứng.

Lưu ý, những mục có dấu * là bắt buộc, không được bỏ trống.

Cuối cùng bạn chỉ cần chọn cơ quan bảo hiểm xã hội để nộp hồ sơ rồi bấm Ghi nhận.

to-khai-vssid-cho-con

Tờ khai đăng ký tài khoản VssID cho con. Ảnh: MINH HOÀNG

Hệ thống sẽ tự động gửi tờ khai đến cơ quan bảo hiểm xã hội, nếu thành công, bạn sẽ nhận được tin nhắn với nội dung tờ khai đã được tiếp nhận. Việc bạn cần làm lúc này là đến cơ quan bảo hiểm xã hội gần nhất để hoàn tất việc đăng ký.

Trước khi đi, người dùng cần mang theo giấy khai sinh của trẻ, CMND/CCCD để xác thực lại. Bạn không cần phải in lại tờ khai, thay vào đó bạn chỉ cần cung cấp số hồ sơ (được gửi đến điện thoại) cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Hy vọng với những mẹo nhỏ mà Kỷ Nguyên Số vừa hướng dẫn, bạn đọc có thể dễ dàng đăng ký tài khoản VssID cho con để tận dụng được những tiện ích, dịch vụ mà ứng dụng này mang lại. 

Cách làm lại thẻ BHYT tại nhà trong 5 phút
Cách làm lại thẻ BHYT tại nhà trong 5 phút
(PLO)- Cổng Dịch vụ công Quốc gia cho phép bạn có thể đổi giấy phép lái xe (GPLX), làm lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT), đóng phạt giao thông… và thực hiện nhiều thủ tục hành chính khác ngay tại nhà.

Đọc thêm