Giám đốc FBI: TikTok có thể được Trung Quốc sử dụng để chống lại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Mới đây, Giám đốc FBI Christopher Wray đã nhắc lại những lo ngại về an ninh quốc gia liên quan đến ứng dụng TikTok do Trung Quốc sở hữu.

Wray nói với các nhà lập pháp rằng chính phủ Trung Quốc có thể sử dụng TikTok để kiểm soát dữ liệu hoặc phần mềm của hàng triệu người dùng, và thuật toán đề xuất của ứng dụng có thể được sử dụng cho các hoạt động gây ảnh hưởng.

“Theo luật Trung Quốc, về cơ bản, các công ty Trung Quốc phải cung cấp dữ liệu cho chính phủ khi được yêu cầu. Bản thân ứng dụng đã có rất nhiều lý do để lo ngại”, Wray nói với Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện.

Người phát ngôn của TikTok, Brooke Oberwetter, cho biết: “Ý kiến đóng góp của FBI được coi là một phần trong các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa chúng tôi với chính phủ Mỹ. Dù không thể chia sẻ thông tin chi tiết về cuộc bàn luận, nhưng chúng tôi tin rằng mình đang đi đúng hướng để đáp ứng các quan ngại của chính phủ Mỹ”.

ứng dụng video ngắn tiktok

Giới trẻ ngày càng từ bỏ Facebook và Twitter để chuyển sang nền tảng ứng dụng video ngắn TikTok.

Ứng dụng TikTok có hàng triệu người dùng ở Mỹ đã trở thành trung tâm của một cuộc tranh luận về an ninh quốc gia kéo dài.

Chính quyền Biden đang cân nhắc đề xuất cho phép TikTok tiếp tục hoạt động ở Mỹ dưới quyền sở hữu của công ty mẹ ByteDance (Trung Quốc). Cụ thể, TikTok sẽ phải lưu trữ dữ liệu người dùng tại Mỹ trên hệ thống máy chủ của Oracle.

Cục Điều tra Liên bang (FBI) đã chuyển những lo ngại của mình tới Ủy ban Đầu tư Nước ngoài tại Mỹ, cơ quan chính phủ đang xem xét thỏa thuận này.

Hai nhà lập pháp có ảnh hưởng của Đảng Cộng hòa đã viết trên một chuyên mục của Washington Post vào tuần trước rằng TikTok nên bị cấm hoàn toàn ở Mỹ.

Thượng nghị sĩ Florida Marco Rubio, phó chủ tịch Ủy ban Tình báo Thượng viện và Đại diện Mike Gallagher của Wisconsin cho biết họ có kế hoạch đưa ra luật cấm nền tảng này cùng với những nền tảng khác do Trung Quốc kiểm soát.

Phó Tổng chưởng lý Lisa Monaco đã bày tỏ lo ngại riêng rằng thỏa thuận do chính quyền Biden thiết kế không đủ để giữ an toàn cho dữ liệu của người dùng Mỹ, Bloomberg đưa tin.

Đọc thêm