TikTok tiếp tục gặp 'sóng gió'

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(PLO)- Ủy viên FCC Brendan Carr tiếp tục bày tỏ lo ngại liên quan đến việc công ty mẹ của TikTok thu thập dữ liệu người dùng.

Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) là một cơ quan độc lập trong Chính phủ Mỹ, chuyên quản lý các vấn đề truyền thông. Cơ quan này do đạo luật Quốc hội thành lập và trao quyền, và đa số ủy viên được Tổng thống bổ nhiệm.

Chia sẻ với Axios trong một cuộc phỏng vấn, Ủy viên FCC Brendan Carr tin rằng sẽ không có điều gì tốt hơn ngoài việc cấm TikTok tại Mỹ.

Đây không phải là lần đầu tiên Carr (một ủy viên đảng Cộng hòa) và các quan chức chính phủ Mỹ khác gây sức ép về lệnh cấm TikTok.

Mặc dù TikTok có rất nhiều video vui nhộn, sáng tạo nhưng công ty đã nhiều lần bị buộc tội thu thập dữ liệu người dùng, bao gồm sinh trắc học, vị trí… mà chính phủ Trung Quốc có thể truy cập.

Năm ngoái, TikTok đã lặng lẽ cập nhật chính sách quyền riêng tư để cho phép ứng dụng thu thập dữ liệu sinh trắc học của người dùng tại Mỹ, bao gồm khuôn mặt và giọng nói.

Cụ thể, TikTok đã bổ sung thêm một phần mới trong chính sách có tên là “Image and Audio Information”, trình bày chi tiết về các loại hình ảnh và âm thanh được thu thập, bao gồm số nhận dạng và thông tin sinh trắc học (khuôn mặt, giọng nói…).

Ở thời điểm đó, công ty từ chối chia sẻ thông tin chi tiết về những thay đổi.

Ngôn ngữ chính sách khá mơ hồ và không rõ nó có tham chiếu đến luật liên bang, luật tiểu bang hay không, cũng như không giải thích chính xác lý do tại sao thông tin này được thu thập hoặc cách nó có thể được chia sẻ.

Thượng nghị sĩ Kyrsten Sinema đã hỏi đại diện của TikTok (Giám đốc điều hành Vanessa Pappas) trong phiên điều trần về việc dữ liệu sinh trắc học của người Mỹ đã từng được truy cập hoặc cung cấp cho người khác ở Trung Quốc hay không?

Pappas không trực tiếp trả lời câu hỏi có hoặc không mà đi làm rõ cách TikTok xác định dữ liệu sinh trắc học.

tiktok

Đầu năm nay, Carr đã làm chứng trước một tiểu ban của Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện rằng “TikTok hoạt động như một công cụ giám sát tinh vi, thu thập một lượng lớn dữ liệu cá nhân và nhạy cảm”.

TikTok đã trả lời Carr, nói rằng anh ấy không có vai trò gì trong các cuộc thảo luận bí mật với chính phủ Mỹ liên quan đến TikTok, và dường như ông đang bày tỏ quan điểm độc lập với tư cách là ủy viên FCC.

Chia sẻ với CNET, người phát ngôn của TikTok nói rằng công ty đang trên đường đạt được thỏa thuận với chính phủ Mỹ nhằm đáp ứng mọi lo ngại hợp lý về an ninh quốc gia.

Theo Statista, nếu lệnh cấm có hiệu lực, nó sẽ có tác động đến khoảng 94,1 triệu người dùng ở Mỹ.

Đọc thêm